Tổ chức "Tháng hành động phòng, chống ma túy"

Thứ sáu 28/10/2011 10:00

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức "Tháng hành động phòng, chống ma túy" từ ngày 1-30/6/2011.

"Tháng hành động phòng, chống ma túy" diễn ra từ ngày 1-30/6/2011

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động cần tập trung trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy" là tuyên truyền sâu rộng đến xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy. Từ đó tạo được sự chuyển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, dấy lên phong trào toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, để người nghiện tự nguyện tham gia cai nghiện và phòng ngừa tái nghiện.

Kết hợp tuyên truyền chủ trương phòng chống với tác hại của tệ nạn ma túy

Tuy nhiên, các Bộ, ngành, địa phương cần phải kết hợp việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy với tác hại, hậu quả, hiểm họa của tệ nạn ma túy; sử dụng đồng bộ các kênh truyền thông với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với từng vùng, miền, đối tượng.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý cần tập trung tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp và các đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy", sẽ tổ chức các hoạt động mít tinh, ra quân biểu dương lực lượng, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh xã, phường thị trấn, lồng ghép nội dung phòng, chống ma túy với các buổi sinh hoạt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Mở đợt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu mở đợt tấn công, trấn áp các loại tội phạm ma túy, tập trung các tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, các lượng chuyên trách Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quân Cảnh sát biển cần phải chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, nâng cao hiệu quả điều tra, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy; ngăn chặn, triệt xóa các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...; tăng cường phối hợp kiểm soát, quản lý chặt chẽ các chất gây nghiện, chất hướng thần, các loại tiền chất, phòng ngừa, ngăn chặn không để tội phạm sản xuất ma túy tổng hợp... 

Từ năm 2007 đến nay, số người nghiện ma túy nước ta có xu hướng giảm rõ rệt, tính đến hết năm 2009, cả nước có khoảng trên 146.730 người nghiện.

Trong những năm qua, nước ta cũng đã cai nghiện cho trên 358.180 lượt người trong đó có 65,6% tại trung tâm cai nghiện và 34,4% tại gia đình và cộng đồng.

Cũng trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện và triệt phá hơn 122 nghìn vụ án với gần 200 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 1,9 tấn heroin, hơn 2,5 tấn thuốc phiện, 800 nghìn viên ma túy tổng hợp… 

Thông tin chi tiết công văn

Quốc Hà

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh