Kiểm soát khí N2O tránh nhập khẩu sai mục đích

Thứ sáu 13/12/2019 09:11

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Cục hải quan các tỉnh thành phố áp dụng chính sách quản lý mặt hàng Dinitơ monoxit (công thức hóa học N2O).

Lực lượng chức năng thu giữ bình khí gây cười không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh minh hoạ

Trước đó, để kiểm soát mục đích sử dụng mặt hàng khí N20 nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với việc nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng khi N20.

Theo đó, Bộ Công Thương (Cục Hóa chất) nhất trí với ý kiến của Tổng cục Hải quan yêu cầu tổ chức, cá nhân khi nhập khẩu khí N2O phải xuất trình Giấy phép sản xuất kinh doanh hóa chất thuộc Danh muc hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Để thống nhất quản lý các hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, Cục Hóa chất đề nghị Tổng cục Hải quan yêu cầu các tổ chức, cá nhân khi NK các hóa chất khác thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh phải xuất trình Giấy phép.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương (Cục Hóa chất) Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thuộc Phụ lục II Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ (bao gồm mặt hàng Dinitơ monoxit (công thức hóa học N2O) thì yêu cầu người khai hải quan xuất trình Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh do Bộ Công Thương cấp để làm cơ sở thông quan hàng hóa.

Khí N2O được biết đến là hóa chất có tính lưỡng dụng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, y tế...Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đang sử dụng tràn lan để giải trí.

Theo các chuyên gia, khi hít khí sẽ có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2Ocó thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh