TPHCM tiếp nhận 330 người nghiện không nơi cư trú ổn định để phòng dịch

Thứ sáu 17/09/2021 10:00

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 23/8 đến nay, các cơ sở xã hội của TPHCM đã tiếp nhận 330 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định.

Lực lượng chức năng TPHCM đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội để phòng dịch. Ảnh: Báo Lao động

Sở LĐTB&XH TPHCM vừa có báo cáo về công tác tiếp nhận, chăm sóc người xin ăn, người lang thang, vô gia cư, người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, hiện nay, các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy đang chăm sóc hơn 12.600 học viên cai nghiện ma túy và hơn 6.000 người bảo trợ xã hội.

Từ ngày 23/8 đến nay, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (tại quận Bình Thạnh), tiếp nhận 1.028 người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng. Trong đó, có 933 người được đưa đi chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Trong đó, có 336 người đưa đi chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội trú đóng tại tỉnh Bình Dương (Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định, Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa); 479 người đi chăm sóc, điều trị tại Trung tâm ở tỉnh Bình Phước (Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức, Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp). Có 118 người chăm sóc tại trung tâm ở TPHCM và hồi gia.

Đối với người nghiện ma túy, các cơ sở xã hội tiếp nhận 330 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định. Số người có quyết định của tòa án được đưa đi cai nghiện tại các cơ sở bắt buộc là 575 người. Trong đó, số người nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện tại các cơ sở trú đóng ở tỉnh Bình Phước là 278 người, tỉnh Bình Dương là 118 người, tỉnh Đắk Nông là 65 người và tỉnh Đồng Nai là 114 người.

Qua phân loại, TP cũng đã đưa người nghiện lang thang mắc COVID-19 về Trung tâm cách ly tập trung F0 của cơ sở tư vấn, cai nghiện ma túy Bình Triệu là 55 người.

Hiện nay, UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện đang tập trung rà soát, đẩy mạnh lập hồ sơ đưa người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng, người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở xã hội để phân loại, xét nghiệm nhanh đưa đi điều trị tại các cơ sở điều trị COVID-19 hoặc đưa đi chăm sóc, điều trị tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay một số tỉnh đang đề nghị TPHCM tạm ngưng di chuyển người dân TP đến tỉnh họ, do đó Trung tâm xã hội, các cơ sở xã hội không đưa được đối tượng đến các Trung tâm Bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy của TPHCM có địa chỉ trú đóng tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắc Nông để quản lý, chăm sóc, điều trị; dẫn đến các đơn vị đang gặp khó khăn, quá tải.

Sở LĐTB&XH TPHCM đề nghị UBND TPHCM báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại phía Nam để chỉ đạo các địa phương trên phối hợp, hỗ trợ TPHCM trong việc đưa đối tượng đến các Trung tâm Bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy để quản lý, chăm sóc, điều trị theo quy định.

Trước đó, ngày 23/8, UBND TP.HCM đã chỉ đạo khẩn các quận huyện và TP.Thủ Đức cần khẩn trương tập trung người xin ăn, người lang thang, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn TP. Sở LĐTB&XH TPHCM đã chuẩn bị các cơ sở tiếp nhận ban đầu những đối tượng này trong thời gian từ 7 - 10 ngày. Đồng thời, tổ chức phân loại diện đối tượng, lập thủ tục hồ sơ để chuyển các họ đến các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở để được tiếp tục chăm sóc.

Hoàng Giang