Chào gọi, môi giới mại dâm online trong dịch bệnh

Thứ ba 14/09/2021 16:18

(Chinhphu.vn) - Một loạt các vụ mại dâm được Công an Hà Nội triệt phá mới đây đã cho thấy trong dịch bệnh COVID-19, hoạt động mại dâm qua mạng Internet ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phá "ổ" mại dâm tại phố cổ giữa lúc giãn cách xã hội

Giao dịch trên các hội nhóm kín, web đen

Dù đang trong thời điểm giãn cách, bất chấp yêu cầu của TP.Hà Nội, khách sạn Valentine (ngõ 111 đường Quan Hoa) vẫn mở cửa hoạt động để đón khách.

12h trưa ngày 10/9, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ập vào kiểm tra một phòng trên tầng 2 của khách sạn này. Một đôi nam nữ bị bắt quả tang đang mua bán dâm. Đấu tranh tại chỗ, cơ quan công an đã làm rõ, đây thực chất là một vụ mua bán dâm khi người đàn ông đã thỏa thuận từ trước để giao dịch với cô gái hành nghề mại dâm.

Trước đó một ngày (9/9), sau quá trình trinh sát, các cán bộ Đội hình sự, Công an quận Cầu Giấy đã bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn Adeline nằm sâu trong ngõ 48 đường Nguyễn Chánh, thuộc phường Trung Hòa và bắt quả tang một đôi nam nữ đang mua bán dâm trên tầng 7 của khách sạn này. Cùng ngày, một khách sạn khác trên địa bàn phường Trung Hòa cũng bị điều tra để làm rõ hành vi chứa chấp mại dâm.

Trung úy Đặng Huy Hoàng, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Cầu Giấy cho biết: "Các đối tượng này lén lút sử dụng mạng internet, viễn thông trên các hội nhóm để mua bán dâm. Khi khách có nhu cầu sẽ liên hệ với gái mại dâm thông qua số điện thoại để tiến hành mua bán dâm tại các nhà nghỉ. Các số điện thoại này không rõ nhân thân, lai lịch. Chủ các khách sạn đóng cửa nhưng khi có khách đến thì kéo cửa lên cho khách vào mua dâm rồi kéo cửa xuống để che dấu hành vi phạm tội".

Hay mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Tiến Sơn (SN 1997, trú tại xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) và Hoàng Xuân Lộc (SN 1994, trú tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi "Chứa mại dâm". Lộc và Sơn là quản lý và nhân viên của khách sạn May Flower (số 11 phố Hàng Rươi, quận Hoàn Kiếm).

Trước đó, khoảng 23h ngày 19/8, tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra hành chính tại khách sạn May Flower và bắt quả tang một người phụ nữ tên K.P. (SN 1989, quê quán Nam Định) đang có hành vi bán dâm tại phòng 301 và L.Q.T (SN 1992, Hà Nội) là khách mua dâm.

Tại cơ quan công an, K.P. khai hàng ngày, P. chủ động đăng tải các hình ảnh, thông tin lên các trang web về mua bán dâm, đăng trên mạng xã hội để thu hút khách. Sau đó, P. thuê phòng tại đây để thực hiện hành vi bán dâm.

Theo công an, địa điểm số 11 phố Hàng Rươi, trong thời gian giãn cách xã hội đã có chốt chặn phòng dịch COVID-19 ở hai đầu. Tuy nhiên, khách làng chơi khi đến sẽ được "phím" cách để vượt chốt, bằng cách để xe ở ngoài và đi bộ vào trong. Khi đến khách sạn May Flower thì bấm chuông để có người mở cửa.

Cũng tại Hà Nội, trong thời gian giãn cách xã hội, nửa đêm 28/8, khi đang bon bon chở “nhân viên” đến khách sạn để phục vụ khách mua dâm, Lục Thanh Tiến (SN 1991) trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đụng ngay tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang đi tuần tra.

Tại cơ quan công an, cô gái đi cùng Tiến khai nhận đi bán dâm theo sự môi giới của tú ông này. Trước đó, vào ngày 27/8, cô này được Tiến môi giới bán dâm tới 3 lần. Tại thời điểm bị phát hiện, kiểm tra, cô gái đang được Tiến chở đi bán dâm cho một khách nam tên A tại 1 nhà nghỉ trên địa bàn Mỹ Đình 2.

Cơ quan công an xác định, do cần tiền sử dụng cá nhân, Lục Thanh Tiến đã thuê nhà để nuôi "nhân viên" nhằm phục vụ khách làng chơi. Để có nguồn "nhân viên", Tiến đã truy cập mạng xã hội Facebook, tìm kiếm các cô gái làm nghề massage hoặc đang cần tiền để dụ dỗ, lôi kéo họ tham gia vào việc bán dâm.

Tiến đã tạo các trang cá nhân của những cô gái này, chia sẻ lên các hội nhóm, bình luận vào các bức ảnh các cô gái do Tiến chụp để quảng cáo, giới thiệu. Tiến trực tiếp tìm người có nhu cầu mua dâm trên mạng xã hội Facebook, trao đổi thỏa thuận giá cả. Khi người mua dâm đồng ý thì Tiến sẽ chở "nhân viên" đến địa điểm đã thỏa thuận để bán dâm cho khách.

Sau khi thực hiện xong việc bán dâm thì người bán dâm sẽ lấy tiền theo thỏa thuận của Tiến, giá của mỗi lần bán dâm từ 450.000 đồng đến 3,5 triệu đồng và Tiến cắt lại 30% số tiền bán dâm đó. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến nay, Lục Thanh Tiến đã nhiều lần môi giới để cho các cô gái bán dâm và thu lợi bất chính số tiền là 50 triệu đồng.

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, thời điểm này TP.Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú nếu không được huy động làm nơi phục vụ cách ly đều phải dừng hoạt động, nhưng một số đối tượng vẫn lén lút tổ chức mua bán dâm online. Ngoài vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán dâm, chứa dâm, môi giới mại dâm thì các đối tượng sẽ còn vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Việc điều tra truy xét làm rõ đường dây mua bán dâm trong thời điểm giãn cách xã hội rất khó khăn vì các đối tượng sử dụng mạng xã hội, thủ đoạn tinh vi trong các hội nhóm kín. Song lực lượng công an quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này, cũng là góp phần làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Xu hướng tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ

Qua các vụ truy quét của Công an Hà Nội vừa qua cho thấy trong thời điểm dịch bệnh, hoạt động mại dâm qua mạng Internet ngày càng được các đối tượng lợi dụng triệt để với nhiều thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn mại dâm tại các địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động mại dâm chủ yếu núp bóng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, masage với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, tội phạm khiêu dâm, kích dục, môi giới mại dâm qua mạng Internet là không mới, tuy nhiên trong những năm trở lại đây có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất, mức độ, các đối tượng hoạt động với các phương thức ngày càng tinh vi, sảo quyệt, đặc biệt là việc lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội.

Khác với mại dâm truyền thống, mại dâm qua mạng Internet được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như qua Zalo, Facebook, chụp ảnh viết bài đăng trên các trang web sex với nội dung khiêu dâm, đăng kèm hình ảnh các đối tượng có nhu cầu bán dâm cùng số điện thoại.

Khi khách có nhu cầu mua dâm gọi vào các số điện thoại trong các bài viết đăng, các đối tượng trực “tổng đài” (đối tượng môi giới mại dâm) sẽ nghe máy hẹn khách đến một nhà nghỉ nhất định. Khi khách lấy phòng sẽ báo cho bộ phận “tổng đài” (đối tượng môi giới mại dâm), các đối tượng này sẽ điều gái bán dâm lên các phòng khách đợi để mua dâm.

Thông thường các đối tượng môi giới mại dâm dưới hình thức qua mạng Internet thu tiền của gái bán dâm theo từng tháng, thường mỗi gái bán dâm phải nộp “tiền công” môi giới từ 5 -10 triệu đồng tùy theo lượng khách mua dâm nhiều hay ít.

Các đối tượng môi giới mại dâm để che dấu hành vi phạm tội của mình thường có sự kiểm tra kỹ lưỡng đối với các đối tượng gái mại dâm, trong quá trình chụp ảnh bọn chúng cũng bí mật hẹn gái bán dâm vào nhà nghỉ để chụp ảnh, chúng thường tạo ra một tài khoản đứng tên người khác để nhận tiền môi giới từ gái mại dâm. Thậm chí, các đối tượng môi giới mại dâm dặn dò kỹ lưỡng đối với gái mại dâm về các trường hợp nếu bị cơ quan Công an bắt giữ sẽ khai báo theo một kịch bản có sẵn để che dấu đối tượng môi giới.

Trong một số vụ việc cho thấy đối tượng môi giới mại dâm chỉ đóng vai trò điều hành, các công đoạn: Chụp ảnh, viết bài, đăng tải thông tin… sẽ do một đối tượng khác tiến hành, các đối tượng này thậm chí không biết mặt nhau, gái mại dâm cũng không biết đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mại dâm.

Cùng với đó, các đối tượng này sử dụng nhiều số sim rác, sau đó lấy ảnh đồi trụy trên mạng tạo một tài khoản để đăng ảnh viết bài. Số điện thoại của gái mại dâm sẽ được đăng kèm ảnh, khi khách có nhu cầu mua dâm sẽ liên lạc với gái mại dâm vào một nhà nghỉ nhất định. Với hình thức này, khách mua dâm liên lạc trực tiếp với gái mại dâm làm cho lực lượng chức năng khó phát hiện đâu là gái mại dâm hoạt động tự do, đâu là gái mại dâm hoạt động có môi giới.

Trong nhiều trường hợp lễ tân, quản lý của nhà nghỉ, khách sạn biết rõ việc tại nhà nghỉ của mình có việc mua bán dâm, tuy không công khai cho phép nhưng cũng “ngầm” để các đối tượng này hoạt động. Thậm chí có những nhà nghỉ, khách sạn cho gái mại dâm thuê phòng (thường là tầng trên cùng) để phục vụ cho việc mua bán dâm. Các đối tượng cho thuê thường rất kín đáo vào coi như không biết người thuê là gái bán dâm. Vì vậy, đã gây rất nhiều khó khăn không nhỏ cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, bắt giữ.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống mại dâm trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát hình sự xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm và tệ nạn mại dâm; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xã hội đối với các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện như massage, bar, vũ trường, khách sạn; chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, đẩy mạnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm mại dâm hoạt động trên không gian mạng; đồng thời rà soát, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp luật có liên quan phù hợp với tình hình thực tế trong công tác đấu tranh phòng chống mại dâm…

Hoàng Giang