Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đối với cuộc chiến chống HIV/AIDS, lao và sốt rét

Thứ tư 08/09/2021 18:00

(Chinhphu.vn) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với cuộc chiến chống HIV, bệnh lao và sốt rét trong năm 2020, theo một báo cáo do Quỹ Toàn cầu công bố ngày 8/9.

Đại dịch COVID-19 đã tác động và gây ra những hệ lụy lớn đối với cuộc chiến chống lại HIV, bệnh lao và sốt rét. Ảnh minh họa

“Đại dịch COVID-19 đã tác động và gây ra những hệ lụy lớn đối với cuộc chiến chống lại HIV, bệnh lao và sốt rét. Lần đầu tiên trong lịch sử của Quỹ Toàn cầu, các kết quả về cuộc chiến dịch bệnh cho thấy có sự thụt lùi”, Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu Peter Sands cho hay.

Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Toàn cầu, trong năm 2020 đã cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong các dịch vụ phòng ngừa và xét nghiệm HIV. So với năm 2019, số người tiếp cận được các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV trong năm ngoái giảm 11%, còn số người được xét nghiệm HIV giảm 22%, cản trở việc điều trị mới trong hầu hết các quốc gia.

Tuy nhiên, theo báo cáo số người nhận được liệu pháp điều trị HIV bằng thuốc kháng virus trong năm 2020 tăng 8,8%, lên tới 21,9 triệu người, mặc dù dịch COVID-19 hoành hành.

Dịch COVID-19 cũng tác động mang tính “thảm khốc” đối với cuộc chiến chống bệnh lao. Báo cáo chỉ ra số người được điều trị bệnh lao kháng thuốc trong những quốc gia có sự đầu tư của Quỹ Toàn cầu giảm 19%. Theo tổ chức này, khoảng 4,7 triệu người được điều trị lao trong năm 2020, ít hơn 1 triệu người so với năm 2019.

COVID-19 cũng tác động xấu tới cuộc chiến chống sốt rét nhưng dường như ít hơn so với cuộc chiến chống HIV và lao.

Mặt khác, Quỹ Toàn cầu khẳng định cách đối phó COVID-19 nhanh và mang tính quyết định của tổ chức này đã ngăn chặn được hậu quả tồi tệ hơn.

Quỹ Toàn cầu cho hay trong năm 2020, quỹ này đã giải ngân 4,2 tỉ USD cho cuộc chiến chống HIV, bệnh lao và sốt rét, đồng thời dành thêm 980 triệu USD để đối phó COVID-19.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2002, Quỹ Toàn cầu đã cứu sống 44 triệu người và số người chết vì AIDS, lao và sốt rét giảm 46% trong những quốc gia có sự đầu tư của Quỹ Toàn cầu.

Quỹ Toàn cầu, có trụ sở tại Thụy Sĩ, kết nối các chính phủ, cơ quan đa phương, đối tác song phương, tổ chức dân sự, người bị ảnh hưởng bởi HIV, lao và sốt rét, và khối doanh nghiệp tư nhân.

Thùy Chi