Đà Nẵng: Kiểm soát chặt chẽ người nghiện ma túy

Thứ hai 23/08/2021 12:07

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện mục tiêu Chương trình “không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng”, “không có giết người để cướp của, băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê”, “an ninh trật tự” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Nhóm thanh niên sử dụng ma túy giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng

Đối với Chương trình “không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng”, kế hoạch đặt mục tiêu làm tốt công tác dự báo tình hình; chủ động tấn công quyết liệt, mạnh mẽ nhằm kiềm chế gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trong cộng đồng. Phấn đấu 100% người nghiện ma túy được rà soát, cập nhật, quản lý, cai nghiện bằng nhiều hình thức.

Chương trình “không có giết người để cướp của, băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê” đặt mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát, kéo giảm và tiến tới đẩy lùi các loại tội phạm, không để tội phạm lộng hành, hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Nhất là tội phạm giết người để cướp tài sản, tội phạm liên quan đến các hành vi bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê... Phấn đấu điều tra làm rõ 100% các vụ án giết người để cướp tài sản; xử lý 100% các tố giác, tin báo, tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến các hành vi bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê.

Chương trình “thành phố 4 an” trên lĩnh vực an ninh trật tự đặt mục tiêu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, trên cơ sở bám sát các mục tiêu cụ thể đã đề ra tại Đề án thực hiện Chương trình thành phố “5 không, 3 có, 4 an” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025…

UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện; quán triệt nghiêm túc các nội dung, giải pháp của Đề án thành phố “5 không, 3 có, 4 an”; Kế hoạch thực hiện mục tiêu Chương trình “không có người nghiện ma tủy không được kiểm soát trong cộng đồng”, “không có giết người để cướp của, băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê”, “an ninh trật tự” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên.

Hiện Đà Nẵng có gần 4.000 người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép đang nằm trong diện quản lý, chưa kể số tiềm ẩn rất lớn trong xã hội. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm này. Kết quả thống kê nhiều năm cho thấy, số đối tượng hoạt động phạm tội ma túy có sử dụng ma túy luôn chiếm tỷ lệ cao.

6 tháng đầu năm, tại Đà Nẵng phát hiện 199 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2020), làm chết 2 người, bị thương 41 người. TP không xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, sử dụng vũ khí “nóng” để gây án.

Hoạt động cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc tiếp tục được đấu tranh quyết liệt. Bên cạnh đó, một số loại tội phạm gia tăng, như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giật, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm về ma túy tại Đà Nẵng hoạt động ngày càng tinh vi, chọn thời điểm giao dịch ma túy vào đêm khuya, sử dụng “chân rết” giao ma túy, sử dụng xe grab để đi lại, sử dụng tính năng gọi video call trên mạng xã hội để đối phó lực lượng chức năng. Nguồn ma túy đưa vào Đà Nẵng chủ yếu từ các tỉnh Bắc miền Trung với số lượng ma túy thu giữ tăng đột biến, chủ yếu là ma túy tổng hợp...

Hoàng Anh