Nguy cơ nhiễm HIV từ phương pháp làm đẹp độc đáo và gây tranh cãi

Thứ ba 23/02/2021 14:58

(Chinhphu.vn) - Theo Independent, dưỡng da bằng máu hiện bị giám sát chặt chẽ hơn tại Mỹ, sau sự việc 2 khách hàng sử dụng dịch vụ này ở New Mexico dương tính với HIV. Biện pháp làm đẹp này đã từng bị các chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Kim Kardashian. Ảnh: CNN

Dưỡng da bằng máu (hay Vampire Facial) là một trong những phương pháp làm đẹp độc đáo và gây tranh cãi. Bên cạnh ý kiến đồng tình với kiểu dưỡng da này, không ít người lại cho rằng việc lấy máu để làm đẹp là quá đà.

Nó được biết đến nhiều hơn khi Kim Kardashian chia sẻ mình đang dưỡng da theo cách này trong show truyền hình Keeping Up with the Kardashians.

Kể từ khi Kim đăng tải hình ảnh cô thực hiện phương pháp dưỡng da này, nhiều người bắt đầu quan tâm và muốn thử nó hơn. Các phòng khám cung cấp dịch vụ trên cũng trở nên đắt khách.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, Kim Kardashian cũng thừa nhận cô cảm thấy hối hận khi làm đẹp bằng phương pháp này. Cô mô tả nó rất thô bạo và gây đau đớn.

"Trước khi làm, tôi phát hiện mình mang thai. Vì thế, tôi không thể sử dụng kem gây tê hay thuốc giảm đau", ngôi sao người Mỹ viết.

Tiến sĩ Darren McKeown cho biết, Vampire Facial là phương pháp gây tranh cãi trong giới làm đẹp. Người thực hiện lấy máu từ bệnh nhân. Sau đó, máu được xử lý trong máy ly tâm để chiết xuất ra huyết tương có chứa tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng. Huyết tương sau đó được tiêm lại vào mặt bệnh nhân.

Một số nghiên cứu cho rằng phương pháp làm đẹp trên sẽ giúp trẻ hóa làn da. Phương pháp này được sử dụng để chăm sóc da mặt và cả sau phẫu thuật để tăng tốc độ lành vết thương. Nhưng trái lại, một số nghiên cứu khác lại phủ nhận hiệu quả này. Nhiều bệnh nhân khi được tư vấn cụ thể cách làm đẹp đã bỏ ý định dưỡng da bằng máu do lo sợ bị lây nhiễm HIV.

Một số chuyên gia làm đẹp cho rằng, chưa biết cách làm đẹp bằng máu có đem lại tác dụng hay không, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều sự lựa chọn khác an toàn, đơn giản hơn để những người phụ nữ có thể đẹp hơn.

Trà My

Theo Independent