Colombia lập kỷ lục mới trong việc xóa bỏ cây coca

Thứ ba 12/01/2021 19:00

Chính phủ Colombia đã đánh bại kỷ lục diệt trừ cây coca trong năm thứ hai liên tiếp, mặc dù quốc gia này vẫn là nhà sản xuất cocaine hàng đầu thế giới.

 Colombia là nhà sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 70% nguồn cung toàn cầu

"Chúng tôi đã đạt được mức diệt trừ coca thủ công cao nhất mà Colombia từng ghi nhận: 130.000 ha", Tổng thống Ivan Duque cho biết trong một tuyên bố trước báo giới.

Diện tích này bằng diện tích của thành phố Los Angeles, vượt kỷ lục cuối cùng được thiết lập vào năm 2019, khi chính phủ Colombia loại bỏ 94.000 ha coca, thành phần chính của cocaine.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm 2019, 1.137 tấn cocaine đã được sản xuất ở Colombia, con số này cao hơn một chút so với năm trước.

Tổng thống Ivan Duque cho biết đất nước Colombia cũng lập những "kỷ lục lịch sử" khác vào năm 2020, chẳng hạn như 498 tấn cocaine bị thu giữ tăng 17% so với năm 2019 và 5.447 phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất ma túy bị phá hủy.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8/2018, Tổng thống Ivan Duque đã ưu tiên chống buôn bán ma túy và cũng đưa ra kế hoạch cắt giảm một nửa diện tích đất trồng coca từ năm 2022 đến năm 2023.

Theo Liên Hợp Quốc, mặc dù Tổng thống Ivan Duque nói rằng ông đã đạt được các mục tiêu đặt ra, nhưng tổng diện tích bề mặt của việc diệt trừ coca chỉ giảm 9%.

Các chuyên gia ước tính rằng việc tái canh bổ sung gần 50% lượng cây trồng bị phá hủy.

Tổng thống Ivan Duque cũng có kế hoạch tiếp tục thực hiện phun thuốc diệt cỏ trên không bằng glyphosate, một sáng kiến ​​được Hoa Kỳ hoan nghênh dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chấm dứt việc phun glyphosate vào năm 2015 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chất này có thể gây ung thư.

Bất chấp 4 thập kỷ nỗ lực phối hợp chống buôn bán ma túy, Colombia vẫn là nhà sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 70% nguồn cung toàn cầu.

Thu Hà

Theo AFP