‘Phải đổi mới công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn

Thứ ba 12/01/2021 11:00

Đây là điểm lưu ý mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra cho ngành LĐTB&XH tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ LĐTB&XH tổ chức sáng 11/1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, bắt đầu từ năm nay, Bộ LĐTB&XH phải đổi mới rất mạnh về cai nghiện. Ngoài giảm đối tượng, đây còn là câu chuyện về an ninh. Phó Thủ tướng bày tỏ: “Heroin, tiêm chích còn có Methandone thay thế, nhưng bây giờ ma túy tổng hợp rất nguy hại. Có những tỉnh có đến 85% - 90% ca nghiện mới là nghiện ma túy tổng hợp. Những đối tượng nghiện cũ cũng quay sang dùng ma túy tổng hợp, trong khi trên thế giới chưa có liệu pháp điều trị về mặt y học”.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, vừa rồi ở một số địa phương, học viên tại các trung tâm cai nghiện trốn trại ra ngoài cũng là vấn đề cần phải siết chặt quản lý. Về giải pháp cho công tác cai nghiện, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong năm 2021, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy, nhất là cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng, gia đình.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTB&XH tiếp tục đầu tư, xây dựng, phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ xã hội đối với người nghiện ma túy; nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy; phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ cai nghiện tại gia đình.

Hiện nay, tổng số người đang quản lý tại cơ sở cai nghiện: 38.409 người, trong đó 30.253 người cai nghiện bắt buộc, 5.181 người cai nghiện tự nguyện và 2.975 người trong cơ sở xã hội. Duy trì hoạt động 5.892 tổ công tác cai nghiện ma túy với 42.804 lượt cán bộ tham gia; trong năm đã vận động được 2.663 lượt người đăng ký cai nghiện tại cộng đồng và 3.011 lượt người đăng ký cai nghiện tại gia đình; phát triển hình thức cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện dân lập cho khoảng gần 1.276 lượt người; tổ chức quản lý sau cai cho 26.876 người. Bên cạnh đó, 16 cơ sở cai nghiện ma túy do tư nhân thành lập đã cai nghiện cho khoảng gần 4.000 lượt người.

Nhật Thy