Cần sa hiện nay mạnh hơn so với 50 năm trước

Thứ năm 26/11/2020 18:00

Các nhà nghiên cứu cho biết cần sa hiện nay mạnh hơn so với 50 năm trước, khiến nó trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Addiction.

Tom Freeman, trưởng nhóm nghiên cứu về các vấn đề nghiện và sức khỏe tâm thần, tại Đại học Bath ở Anh, cho biết: “Khi sức mạnh của cần sa tăng lên, số người gặp các vấn đề khi sử dụng cần sa phải tham gia điều trị cũng tăng lên”.

Theo ông Freeman, tại châu Âu hiện nay có nhiều người tham gia điều trị ma túy vì cần sa, hơn cả heroin hoặc cocaine.

Ông Freeman và nhóm của mình đã đánh giá nồng độ THC (thành phần cần sa) đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Họ đã phân tích dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm trên hơn 80.000 mẫu cần sa đường phố được thu thập ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Ý và New Zealand trong 50 năm qua.

Theo các tác giả, nồng độ THC trong cần sa thảo dược tăng khoảng 14% từ năm 1970 đến năm 2017. Điều này càng nghiêm trọng hơn khi nhóm chuyên gia trước đó đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng việc sử dụng cần sa thường xuyên “với mức THC cao hơn” sẽ làm tăng nguy cơ nghiện và rối loạn tâm thần.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng THC đặc biệt lớn trong nhựa cần sa, với mức tăng 24% từ năm 1975 đến 2017. Nhựa cần sa được chiết xuất từ ​​cần sa thảo dược và hiện nay thường mạnh hơn.

"Nhựa cần sa, hay còn gọi là băm, vẫn được coi là loại cần sa an toàn hơn, nhưng phát hiện này của chúng tôi cho thấy rằng nó hiện còn mạnh hơn cần sa thảo dược. Theo truyền thống, nhựa cần sa chứa lượng THC thấp hơn nhiều với lượng CBD bằng nhau [cannabidiol]", Sam Craft, đồng tác giả của nghiên cứu từ trường Đại học Bath cho biết.

Ông nói thêm rằng "nồng độ CBD vẫn ổn định, còn THC đã tăng lên đáng kể, có nghĩa là nó hiện có hại hơn nhiều so với nhiều năm về trước", vì CBD trong cần sa không gây say và có thể có công dụng y tế tiềm năng.

Cần sa - loại thuốc bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới - là hợp pháp ở nhiều quốc gia và một số tiểu bang của Hoa Kỳ.

Ông Freeman nhấn mạnh: "Trong khi sức mạnh của cần sa tăng lên thì người tiêu dùng lại phải đối mặt với thông tin hạn chế - thứ giúp họ theo dõi lượng tiêu thụ và hướng dẫn các quyết định về lợi ích và rủi ro tương đối. Việc giới thiệu một hệ thống đơn vị tiêu chuẩn cho cần sa - tương tự như đơn vị đo lường rượu tiêu chuẩn - sẽ có thể giúp mọi người”. Ông Freeman mong người sử dụng nên hạn chế tiêu thụ cần sa.

Thu Hà

Healthday