VTV phản hồi về sai sót trong bộ phim 'Lửa ấm'

Thứ năm 26/11/2020 18:00

Trước phản ánh về những nội dung sai lệch trong phim "Lửa ấm", VTV cho biết quá trình làm phim đã được sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành y tế do Bộ Y tế chỉ đạo.

 

 Nhân vật Thủy đeo khẩu trang chưa đúng cách

Đại diện của đơn vị sản xuất phim "Lửa ấm" vừa có phản hồi trước ý kiến về một số tình tiết trong bộ phim Lửa ấm.

Trước đó, TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim "Lửa ấm" đang phát trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo bà Lan, trong phim "Lửa ấm" chiếu cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác. Đáng nói, chi tiết xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim bị làm sai một cách nghiêm trọng.

Theo cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng.

Trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ rất hoảng hốt vì tưởng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con "như lần cuối". TS. Lã Thị Lan cho rằng, những người làm phim hiểu sai nghiêm trọng về phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm... Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng, có thể khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết.

Việc “Lửa ấm” vướng không ít hạt sạn, đặc biệt lỗi sai lớn là tuyên truyền sai về nhiễm HIV khiến một số khán giả lo ngại phim có thể bị dừng phát sóng hoặc tạm dừng lên sóng để chỉnh sửa. Trong trường hợp phim bị dừng phát sóng, thiệt hại của nhà sản xuất không nhỏ.

Trước những phản ánh từ CDC Hà Nội, đại diện của đơn vị sản xuất phim Lửa ấm cho biết: "Từ phía đơn vị sản xuất, khi thực hiện sản xuất và phát sóng bộ phim Lửa ấm, chúng tôi không hề mong muốn bộ phim sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực hoặc những thông tin sai lệch về ngành nghề, cụ thể ở đây là ngành y tế. Chính vì vậy, trong suốt quá trình từ phát triển kịch bản cho đến quay phim tại hiện trường, chúng tôi đã rất cẩn trọng và luôn có sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành y tế (do Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chỉ đạo), đối với từng tình huống, lời thoại liên quan đến hoạt động chuyên môn trong ngành y tế".

"Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc lại với nhóm chuyên gia tư vấn này với tình huống cụ thể đã được phản ánh trong phim và sẽ sớm đưa ra phản hồi", đại diện đơn vị sản xuất phim thông tin thêm.

Thùy Chi