Cai nghiện tư nhân Thái Lan hút khách du lịch chữa bệnh

Thứ tư 16/09/2020 16:00

Theo báo cáo của Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới, ngành du lịch chữa bệnh Thái Lan là thị trường lớn thứ 5, sau Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ.

* Vì sao những người nghiện ở phương Tây đến Thái Lan để cai nghiện?

Cabin là một trong những trung tâm cai nghiện tư nhân đầu tiên của Chiang Mai. Peter Maplethorpe là một trong bốn đối tác sáng lập.

Các trung tâm cai nghiện dạng này đang tăng lên nhanh chóng. Cho đến nay, bốn trung tâm đã nhận được giấy phép đặc biệt được giới thiệu vào năm 2011. Quá trình kéo dài hai năm, do Bộ Y tế giám sát, yêu cầu trung tâm phải chứng minh được đội ngũ nhân viên có trình độ, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh và cung cấp đào tạo hàng năm.

Cùng với các trung tâm tư nhân phục vụ cho những người nghiện phương Tây, chính phủ Thái Lan điều hành một mạng lưới các cơ sở điều trị ma túy bắt buộc, được gọi là Thanyarak, thường do quân đội điều hành và tập trung nhiều vào việc tập thể dục và đào tạo nghề, theo James Windle, một học giả tại Đại học Cork, Ireland.

Cách Thamkrabok khoảng 600 km, thị trấn Chiang Mai, thủ đô cổ kính của hoàng gia nằm ở vùng núi phía Bắc Thái Lan, cũng trở thành trung tâm phục hồi những người nghiện ma túy và nghiện rượu.

Alastair Mordey, người điều hành một trung tâm cai nghiện địa phương có tên là Alpha Sober Living, ước tính hiện nay có khoảng 500 giường trong khoảng 30 trung tâm điều trị.

Cabin là một trong những trung tâm cai nghiện tư nhân đầu tiên mở cửa ở Chiang Mai. Peter Maplethorpe, một trong bốn đối tác sáng lập, nhớ lại: “Khi chúng tôi bắt đầu cách đây 10 năm, chúng tôi chỉ có tám chiếc giường.

Ngày nay, The Cabin đã được cấp phép và có thể chứa 120 bệnh nhân. Tọa lạc trên khu đất rộng rãi dưới chân những ngọn đồi trập trùng được bao phủ bởi rừng rậm, nơi đây có một số hồ bơi, phòng tập thể dục hiện đại với huấn luyện viên cá nhân và spa. Cư dân có thể tham gia các lớp học đấm bốc, yoga hoặc thiền của Thái Lan. Vào cuối tuần, họ có thể cưỡi voi hoặc học cách nấu các món ăn Thái.

Mike Miller, một trong những nhà trị liệu cho biết: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi là những người có khả năng kinh tế nhưng bị lạc đường. Nhiều bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc có công ty riêng của họ. Cabin thường xuyên có những người nổi tiếng: ca sĩ Pete Doherty đã từng là khách mời trong thời gian ngắn”.

Bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Họ xử lý các chứng nghiện giống như ở Thamkrabok: cocaine, heroin, methamphetamine và rượu. Ở đây cũng vậy, opioid tổng hợp đang là một vấn đề ngày càng gia tăng, phản ánh xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng ở Bắc Mỹ.

Cabin được chia thành năm ngôi làng, phục vụ cho phụ nữ, nam thanh niên, đàn ông lớn tuổi, thành viên thuộc cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới) và người theo đạo Hồi. Chương trình dành cho nam thanh niên tập trung vào các hoạt động thể chất và có một mô-đun về chứng nghiện trò chơi điện tử. Hội thảo dành cho các thành viên LGBT + thảo luận về chemsex - hoạt động tình dục được thực hiện khi đang chịu tác động của thuốc kích thích - và chấn thương liên quan đến chứng sợ đồng tính. Chương trình dành cho người Hồi giáo cung cấp liệu pháp thông tin về văn hóa và tôn giáo, cũng như các bữa ăn halal.

Một đơn vị riêng biệt dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Alexandria Barley, người phụ trách chương trình giải thích: “Họ thường nghiện những viên thuốc tự kê đơn. Họ cũng có nhiều thứ để mất, chẳng hạn như giấy phép hành nghề và không quen ngồi trên ghế bệnh nhân. Họ cần một quy trình điều trị nhanh chóng, cá nhân hóa và kín đáo.

Tại The Cabin, bệnh nhân bắt đầu cai nghiện, có thể mất từ ba ngày đến hai tuần, tùy thuộc vào chất gây nghiện. Họ được phép dùng thuốc ngủ, thuốc an thần và điều trị thay thế trong giai đoạn này.

Khi đã đạt được chế độ kiêng khem, họ được ghi danh vào liệu pháp nhóm và một đối một. Paula Shields, người phụ trách chương trình dành cho phụ nữ cho biết: “Chúng tôi sử dụng liệu pháp nhận thức-hành vi, cũng như các công cụ quản lý chấn thương như EMDR (một kỹ thuật giải mẫn cảm dựa trên chuyển động nhanh của mắt). Chúng tôi cố gắng tìm hiểu nguyên nhân cơ bản của chứng nghiện, chứ không chỉ giải phóng bệnh nhân khỏi chất mà họ lựa chọn."

Alastair Mordey, người điều hành một trung tâm cai nghiện địa phương có tên là Alpha Sober Living, cho biết những người nghiện ngập phần lớn bị lôi kéo vào trại cai nghiện ở Thái Lan bởi nhiều lựa chọn khác nhau được cung cấp. Ở nước họ, việc điều trị thường chỉ giới hạn trong chương trình thay thế bằng methadone hoặc chương trình kiêng 12 bước dựa trên triết lý Người nghiện rượu dựa trên niềm tin Cơ đốc giáo, Maplethorpe,  The Cabin cho biết. Giá cả cũng là sự khác biệt. Một tháng nghỉ tại The Cabin có giá 14,900 USD. Các cơ sở có thể so sánh được ở Mỹ có thể lên tới 50.000 USD.

Christopher Castellaw, 37 tuổi người Colorado từng uống rượu nặng trong 20 năm đã dành hai tháng tại Dara, một trung tâm điều trị nghiện được cấp phép trên đảo Koh Chang. Ba năm trước, cuộc sống của anh bắt đầu mất kiểm soát. “Ít nhiều gì cùng lúc, tôi phát hiện ra bố mình bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (một bệnh về hệ thần kinh tiến triển gây mất kiểm soát cơ), tôi chia tay với vợ sắp cưới và mất việc”, anh nhớ lại. "Việc uống rượu của tôi đã trở thành một hoạt động cả ngày."

Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ uống 15 lon rượu mạch nha mỗi ngày. "Tôi sẽ nói với gia đình và đồng nghiệp rằng tôi đã để quên thứ gì đó trong xe hơi hoặc đang đi ra ngoài hút thuốc và lén uống vài ly", anh nói. Chẳng mấy chốc, anh ta say sưa làm việc và đẩy bạn bè ra xa.

Khi sức khỏe của cha anh trở nên tồi tệ, anh quyết định mình cần phải thay đổi và bắt đầu nghiên cứu các hoạt động lại, tình cờ biết Dara. Anh nói: “Cái giá phải trả là một vấn đề lớn. Nhưng tôi cũng thích thực tế là họ cung cấp một cách tiếp cận toàn diện, kết hợp thiền, trị liệu và tập thể dục."

Tại Dara, anh ấy cảm thấy được thử thách, "cả về thể chất lẫn tinh thần" và có thể giải quyết các vấn đề đằng sau việc uống rượu của mình, anh ấy nói. Sau tám tuần ở Thái Lan, anh về nhà và đăng ký một khóa học để trở thành chuyên gia tư vấn cai nghiện. Bây giờ anh ấy đã tỉnh táo được tám tháng.

Nhật Thy