Hậu Giang: Giảm gánh nặng cho bệnh nhân điều trị Methadone

Thứ năm 03/09/2020 16:48

Việc người nghiện các dạng thuốc phiện tiếp cận điều trị Methadone góp phần vào công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm lây truyền các bệnh qua đường tình dục như lậu, giang mai, nấm sinh dục…, các bệnh lây truyền qua đường máu khác như viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C… và các bệnh đồng nhiễm khác.

 Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy giúp giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện tổng số bệnh nhân đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại địa phương là 78 người, số bệnh nhân được phê duyệt điều trị là 72 người. Từ khi bắt đầu triển khai đến nay, tỉnh đã có 8 bệnh nhân hoàn thành điều trị, số bỏ trị chỉ 9 người.

Trong các trường hợp đang điều trị có 3 trường hợp nhiễm HIV, 9 trường hợp viêm gan siêu vi B và 33 trường hợp viêm gan siêu vi C.

Chia sẻ về hiệu quả điều trị Methadone thời gian qua ở tỉnh, ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh, hai cơ sở điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone đã được thành lập và duy trì tương đối tốt ở Trung tâm Y tế thành phố Ngã Bảy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.

Nhìn chung công tác điều trị Methadone nếu bệnh nhân tuân thủ tốt theo y lệnh của bác sĩ thì mang lại hiệu quả rất tốt. Những bệnh nhân hoàn thành điều trị đã hòa nhập với cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội, trở lại lao động tạo ra của cải, vật chất cho gia đình. Những bệnh nhân đang điều trị đúng phác đồ hiện tại đã giảm các cơn nghiện ma túy, giảm thèm tiêm chích heroin hoặc morphin, sức khỏe dần hồi phục, tinh thần có cải thiện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn được nhân viên y tế tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm từ đó dần dần xóa được rào cản của sự tự ti, mặc cảm của bản thân. Bệnh nhân được hòa nhập với các thành viên trong nhóm để tìm hiểu các việc hữu ích. Từ các kết quả trên cũng giảm được một phần gáng nặng cho xã hội, gia đình và bản thân của người nghiện”.

Để mở rộng chương trình điều trị Methadone, mới đây, cơ sở điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone được thành lập tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống ma túy mà còn là một trong những biện pháp giảm lây nhiễm HIV/AIDS.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, Cơ sở điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A còn chưa có nhiều bệnh nhân, tuy nhiên lực lượng y, bác sĩ ở đây quyết tâm từng bước tạo niềm tin để người nghiện các dạng thuốc phiện tin tưởng và đăng ký tham gia điều trị.

Do địa hình đường sá trắc trở, việc thành lập cơ sở điều trị mới giúp bệnh nhân thuận tiện hơn rất nhiều cho việc uống thuốc. Tiết kiệm được thời gian, chi phí do cơ sở gần hơn, giảm gánh nặng cho bệnh nhân. Bệnh nhân được bảo đảm cho uống Methadone đúng theo phác đồ đang điều trị tại các cơ sở trước đó và được nhân viên y tế ở đây quan tâm, động viên nên tuân thủ tốt việc uống thuốc hàng ngày.

Trước mắt, để hương trình đạt hiệu quả cao, ngành y tế tỉnh, huyện tích cực triển khai hoạt động tuyên truyền, phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người nghiện các dạng thuốc phiện đăng ký điều trị.

Theo số liệu quản lý của ngành chức năng, riêng trên địa bàn huyện Châu Thành A có 231 người nghiện các dạng thuốc phiện có hồ sơ quản lý. Cơ sở này đi vào hoạt động không chỉ tạo thuận lợi cho những đối tượng nghiện heroin trên địa bàn huyện Châu Thành A mà còn thuận lợi cho người nghiện các dạng thuốc phiện ở các địa phương lân cận.

Trà My