Thuốc trị HIV: Hiểu để tuân thủ tốt khi sử dụng

Thứ tư 24/06/2020 10:46

Thuốc trị HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe hơn và giảm nguy cơ lây truyền HIV. Nhưng thuốc trị HIV đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc HIV đều có thể kiểm soát được, nhưng một số ít có thể nghiêm trọng.

 Ảnh minh họa

Nhìn chung, lợi ích của thuốc điều trị HIV vượt xa nguy cơ tác dụng phụ của chúng. Ngoài ra, các loại thuốc HIV mới hơn gây ra ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc được sử dụng trước đây. Khi điều trị HIV tiếp tục được cải thiện, mọi người ít có khả năng bị tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV hơn.

Vì vậy, những người bắt đầu dùng thuốc trị HIV có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách quản lý, ứng phó với các bất lợi này.

Các loại thuốc trị HIV khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Ngoài ra, những người dùng cùng một loại thuốc HIV có thể có thể gặp tác dụng phụ khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc trị HIV có thể chỉ kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần. Ví dụ, buồn nôn, mệt mỏi và khó ngủ là một số tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc điều trị HIV. Tuy nhiên cũng có những tác dụng phụ không xuất hiện ngay khi dùng thuốc mà xuất hiện sau nhiều tháng, nhiều năm sau khi bắt đầu dùng thuốc.  Ví dụ, tăng cholesterol (một trong những tác dụng phụ của một số loại thuốc trị HIV). Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim.

Một số tình trạng y tế hoặc dùng các loại thuốc trị bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc trị HIV. Tương tác thuốc giữa các loại thuốc trị HIV hoặc với các loại thuốc khác mà một người đang dùng cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Để quản lý tác dụng phụ của thuốc, trước khi bắt đầu dùng thuốc trị HIV, hãy trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ bất lợi hay tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

Tùy thuộc vào các loại thuốc trị HIV trong chế độ điều trị HIV của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ: Cho bạn biết những tác dụng phụ cụ thể cần chú ý; Hướng dẫn cách nhận biết và cách ứng phó với những tác dụng phụ có thể quản lý được. Ví dụ, để kiểm soát buồn nôn và nôn, hãy ăn nhiều bữa nhỏ và tránh thức ăn cay; Cho bạn biết về các dấu hiệu của các tác dụng phụ đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, ví dụ như: Sưng miệng và lưỡi. Khi gặp bất lợi này người bệnh cần đi cấp cứu kịp thời.

Trong quá trình dùng thuốc trị HIV, nếu gặp bất kỳ tác dụng bất lợi nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để được hướng dẫn, xử lý kịp thời, thích hợp.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay đổi thuốc điều trị HIV vì tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh không tự ý cắt giảm, bỏ qua hoặc ngừng dùng thuốc trị HIV khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị. Chỉ có bác sĩ mới là người quyết định thay thế thuốc, liều dùng phù hợp…

Thu Hương