Điểm nóng trung chuyển ma túy

Thứ năm 18/06/2020 09:00

Sau khi lực lượng chức năng tập trung đánh mạnh, triệt xóa các đường dây ma túy lớn ở khu vực Tây Bắc, các đối tượng buôn bán ma túy tiếp tục liều lĩnh dịch chuyển địa bàn xuống khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, Hà Tĩnh hiện đang là điểm nóng về trung chuyển ma túy.

Quyết tâm ‘chặn dòng’ ma túy vào nội địa

Kiểm tra tại Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Phía sau vẻ bình yên

Chúng tôi tìm đến Cửa khẩu Cầu Treo vào những ngày cuối tháng 5. Từ Thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) lên Cửa khẩu Cầu Treo là một con đường đèo dốc ngoằn ngoèo kéo dài tới hơn 30 cây số, vượt rừng, ven theo các dải núi mờ mịt sương bay.

Vừa chỉ cho chúng tôi nẻo đường dốc nghiêng nghiêng nhỏ xinh mang tên "Eo con gái", những núi Giăng Màn, sông Ngàn Phố, một cán bộ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có thể nói là cửa khẩu cao nhất nước, trên đỉnh dãy núi Trường Sơn (cao chừng 900 mét) và cũng là kết nối con đường bộ ngắn nhất từ Lào và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông, mở rộng ra hướng biển Đông, qua cụm cảng nước sâu Vũng Áng, Sơn Dương.

Cách cửa khẩu Cầu Treo 38km là Thị trấn Lạc Xao, huyện Căm Cợt, nơi tập trung nhiều đối tượng hoạt động phạm tội về ma tuý và là địa bàn có đông người Việt Nam sang làm ăn và cư trú. Chính vì những đặc điểm đó mà nhiều đối tượng đã xây dựng quan hệ với các đối tượng người Lào để mua bán, vận chuyển ma tuý về Việt Nam.

Sát khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là các bản Napê, Thoong pé, Pon Hông thuộc huyện Căm Cợt, tỉnh Bôlykhămxây, tập trung chủ yếu người dân tộc thiểu số, trình độ văn hoá thấp, dễ bị các đối tượng lợi dụng mua chuộc.

Những năm gần đây, tại các khu vực này nổi lên tình trạng tập kết tiền chất, thành phẩm ma túy với số lượng lớn để vận chuyển về Việt Nam, biến Hà Tĩnh không chỉ là địa bàn trung chuyển mà trở thành điểm “nóng” về tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước nói chung, tuyến biên giới Việt - Lào nói riêng.

Dọc theo đường biên giới của Hà Tĩnh, Bôlykhămxay (Lào) là những bản làng nép mình bên các cánh rừng già. Phía sau vẻ bình yên đó, các đối tượng buôn bán ma túy cộm cán ngày đêm tìm cách hoạt động vận chuyển ma túy. Khó khăn chồng chất ngày một đặt ra với lực lượng chức năng khi phải đối mặt với bọn tội phạm với nhiều chiêu thức hoàn toàn mới.

"Băng rừng" vận chuyển ma túy

Thực tế những năm gần đây, nhiều tấn tiền chất ma túy, hàng trăm bánh heroin, hàng tạ, tấn ma túy tổng hợp… đã bị lực lượng Công an và lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ ngay ở cửa khẩu Cầu Treo, hoặc trên đất bạn Lào. Nguồn ma túy bị bắt giữ được xác định xuất phát từ khu vực Tam giác vàng nằm giữa biên giới 3 nước Lào, Thái Lan, Myanmar.

Trong đó, phải kể đến các chuyên án lớn như ngày 23/1/2019, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn), các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đấu tranh, bắt 2 đối tượng, thu giữ 120 bánh heroin. Ngày 17/2/2019, tại xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn, lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ đối tượng Briachear Vangchueyang (SN 1994), quốc tịch Lào, thu giữ 294kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Tiếp đó, ngày 15/4/2019, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Nghệ An và một số đơn vị có liên quan thu giữ tổng cộng 100 bánh heroin, 640kg ma túy đá được nguỵ trang trong loa thùng, bên ngoài bọc hộp carton.

Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thông tin: Có 2 con đường chủ yếu để tuồn ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam. Thứ nhất là lợi dụng xuất cảnh qua cửa khẩu, các đối tượng ngụy trang, cất giấu ma tuý vào trong người, trong hàng hoá cồng kềnh, trong các vách ngăn, ghế phục, lốp ô tô hay để lẫn với hàng nông sản đi bằng đường chính ngạch nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Con đường này chúng ta có thể ngăn chặn và hạn chế nhờ con người và thiết bị máy móc hiện đại.

Tuy nhiên, con đường thứ hai phức tạp và khó đấu tranh ngăn chặn hơn là các trùm ma túy đã thuê bà con dân tộc Mông ở bên kia biên giới băng rừng thả ma túy ở dọc cung đường biên giới Việt - Lào, điểm đã được hẹn trước để giao nhận.

Hiện tại cung đường thứ 2 là "băng rừng" để vận chuyển ma túy đang được các “ông trùm” ma túy ở khu vực Tam giác vàng tận dụng triệt để, những ông trùm sau khi tuyển lựa, đào tạo bài bản những người dân tộc Mông quốc tịch Lào rồi trang bị vũ khí nóng cũng những phương tiện thiết liên lạc hiện đại cho họ để vượt biên vận chuyển ma túy bất kể ngày đêm, bất chấp thời tiết.

Đại tá Võ trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra mở rộng vụ án thu giữ 45 kg ma túy đá ngày 6/2/2020 tại huyện Hương Sơn

Đánh án ma túy từ xa, đánh tận gốc

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh đã tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh kiên quyết, “đánh” tận gốc, đánh vào những ông “trùm”, không chủ quan lơ là sau những chiến công.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, dù đang phải huy động lực lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, song không vì thế mà lực lượng Công an Hà Tĩnh lại “lơ là”, “nương tay” với tội phạm ma túy.

Chỉ tính riêng trong những tháng tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp phát hiện, triệt phá hàng trăm vụ, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma tuý lớn.

Điển hình như ngày 6/2/2020, trên Quốc lộ 8C thuộc địa phận thôn 5, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Hương Sơn bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, gồm: Nguyễn Hữu Hải (SN 1983, trú tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh) và Trần Long Biên (SN 1993, trú tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), thu giữ 45 kg ma túy đá, 1 xe ô tô và một số tang vật liên quan

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định không lấy số vụ, số lượng ma túy thu được làm thành tích bởi thực tế nhiều đối tượng vận chuyển ma túy chỉ là đồng bào dân tộc Mông thiếu hiểu biết và là người làm thuê, mấu chốt của việc đánh án là bắt được những trùm đầu sỏ của các đường dây ma túy và ngăn chặn ma túy vào Việt Nam.

Trong thời gian qua, việc phối hợp với an ninh nước bạn Lào là một trong nhiều phương án để mở rộng tầm bán kính kiểm soát, ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa. Với phương châm “giúp bạn là giúp mình”, Công an Hà Tĩnh đã và đang tăng cường hợp tác với nước bạn Lào trong trao đổi thông tin nghiệp vụ để chủ động phát hiện từ xa, ngăn chặn ma túy từ bên kia biên giới và kịp thời ngăn chặn nguồn ma tuý thẩm lậu vào Việt Nam ngay từ biên giới. Phối hợp điều tra, xác minh các vụ án, truy bắt đối tượng truy nã phạm tội về ma túy đang lẩn trốn tại Lào.

Đáng chú ý, theo định kỳ hàng tháng, hàng tuần hoặc đột xuất, các thành viên của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) gồm Công an huyện Hương Sơn, Đồn Biên phòng 563, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã chủ động phối hợp với các cơ quan tương ứng của hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào) để trao đổi các nguồn tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý; kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống ma tuý, từ đó đề ra những biện pháp phối hợp, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới trong thời gian tiếp theo.

Trong số nhiều chuyên án ma túy được Công an Hà Tĩnh điều tra khám phá trên tuyến biên giới Việt - Lào có không ít những chuyên án phối hợp chặt chẽ với An ninh các tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhăm xây (Lào). Như gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Hà Tĩnh) phát hiện có một đường dây đang chuẩn bị vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến biên giới Việt - Lào đi vào Việt Nam để sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Sau một thời gian theo dõi, đến 17h ngày 18/3/2020, tại thị trấn Pakxan, huyện Pakxan (Bôlykhămxay), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hà Tĩnh phối hợp với An ninh tỉnh Bôlykhămxay tổ chức mật phục bắt quả tang 4 đối tượng người Lào sử dụng 2 xe ô tô bán tải đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy theo tuyến Quốc lộ 13 đi từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ. Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 60kg ma túy tổng hợp, 240.000 viên hồng phiến cùng một số tang vật liên quan đến vụ án.

Với quyết tâm không để Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung là địa bàn trung chuyển ma túy, ngoài phối hợp với nước bạn Lào, Công an Hà Tĩnh đang triển khai nhiều lực lượng trong ngành Công an như hình sự, ma túy, cơ động, giao thông kết hợp với các lực lượng khác như hải quan, biên phòng kiểm soát chặt ngay từ khu vực cửa khẩu Cầu Treo để tổ chức đấu tranh, bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng mạng lưới thông tin, cơ sở vững chắc để hình thành “thế trận lòng dân” trong phòng chống ma túy.

* Bài 3: Trả lại bình yên cho bản làng

H.Giang-T.Sơn