Xử lý nghiêm việc tụ tập sử dụng ma túy trong dịch Covid-19

Thứ tư 08/04/2020 12:00

Ngoài bị xử lý hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”, những nhóm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy còn bị xử lý vì hành vi “Không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Các đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke Bảo Bảo (Thọ Xuân, Thanh Hóa)

Thiếu ý thức cộng đồng, thiếu tôn trọng pháp luật

Ngay trong thời điểm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội, mọi người dân được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế ra ngoài, bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người với người, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 trong cộng đồng, thì nhiều nhóm đối tượng lại tụ tập đông người sử dụng ma túy, gây khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bên cạnh đó, mặc dù đã yêu cầu dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, nhưng nhiều quán karaoke vẫn lén lút mở cửa để hàng chục nam, nữ hát karaoke, sử dụng ma túy ngay tại phòng hát.

Điển hình như khoảng 1h ngày 7/4, kiểm tra tại Khách sạn CIAO (đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hà Giang), lực lượng Công an thành phố Hà Giang phát hiện 5 đối tượng gồm 3 nam, 2 nữ (trong đó 4 đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Giang và 1 đối tượng ở huyện Vị Xuyên) ở chung trong một phòng của khách sạn. Qua test thử ma túy cho thấy cả 5 đối tượng đều dương tính với ma túy tổng hợp.

Tại Thái Nguyên, khoảng 17h30 ngày 6/4, tổ công tác của Công an phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên kiểm tra hành chính hoạt động kinh doanh của nhà nghỉ Tuấn Tú tại tổ 11, phường Trung Thành phát hiện tại 2 phòng của nhà nghỉ có 7 thanh niên, gồm 5 nam, 2 nữ có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ một số chai nước, ống hút (là dụng cụ để các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp). Tiến hành test nhanh ma túy, 7 đối tượng có kết quả dương tính với chất ma túy.

Công an phường đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với nhóm đối tượng trên về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” và “Không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Tại Thanh Hóa, khoảng 23h30 ngày 6/4, Công an huyện Thọ Xuân phối hợp với Công an thị trấn Thọ Xuân kiểm tra, phát hiện trong một phòng hát của quán karaoke Bảo Bảo (địa chỉ tại thị trấn Thọ Xuân) đang có 9 thanh niên (gồm 5 nam và 4 nữ) hát karaoke và có hành vi sử dụng chất ma túy. Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến việc sử dụng chất ma túy của nhóm thanh niên trên.

 

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lực lượng công an đã lập biên bản để xử lý hành chính 9 thanh niên khi có hành vi sử dụng chất ma túy, và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Công an huyện Thọ Xuân cũng lập biên bản để xử lý hành chính chủ quán karaoke Bảo Bảo, vì chủ quán này đã không thực hiện lệnh cách ly xã hội, vẫn tiếp tục mở cửa đón khách vào quán hát karaoke, và để cho khách sử dụng chất ma túy.

Tại Hà Nội, 11 thanh thiếu niên vừa bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt quả tang khi đang sử dụng trái phép chất ma túy đêm 4/4 vừa qua. Được biết nhóm này người lớn tuổi nhất là 22 tuổi và nhỏ nhất là 15 tuổi và đã tụ tập sử dụng ma túy từ ngày mùng 2 đến 4/4. Thậm chí có những trường hợp chưa từng sử dụng ma túy bao giờ cũng bị bạn bè rủ rê, lôi kéo. Qua xét nghiệm, phát hiện 9/11 người dương tính với chất ma túy.

Theo lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, trong thời điểm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội, việc các nhóm thanh niên tụ tập sử dụng ma túy là những hành vi sai trái và đáng lên án, thể hiện ý thức kém đối với cộng đồng và thiếu tôn trọng pháp luật. Công an Hà Nội sẽ tiến hành xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp vi phạm hay cố tình vi phạm.

Phạt nặng quán karaoke “chống đối”

Trong thời điểm này, ngoài việc bị xử lý hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”, nhóm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy sẽ bị xử lý thêm hành vi không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các quán karaoke, ngoài việc bị xử lý hành chính hoặc hình sự đối với chủ quán karaoke có khách sử dụng ma túy, thì các cơ sở kinh doanh “chống đối” yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền còn bị xử lý theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Như mới đây, UBND TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã có quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với quán karaoke Big Big World với hai lỗi vi phạm gồm kinh doanh trong thời gian tạm đình chỉ hoạt động do dịch COVID-19 bị phạt với số tiền 10 triệu đồng và không đảm bảo an ninh trật tự do chứa chấp khách chơi ma túy với số tiền 7,5 triệu đồng. Bên cạnh đó ngành chức năng đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh quán karaoke này.

Trước đó, lúc 0h ngày 4/4, Công an TP.Tam Kỳ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Big Big World do ông N.T.D. (50 tuổi) làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong 2 phòng hát của quán karaoke này có 11 thanh niên nam, nữ đang tổ chức nhảy múa, hát karaoke và có sử dụng ma túy. Kiểm tra nhanh, 10 người dương tính với chất ma túy. Theo công an, cơ sở này bên ngoài đóng cửa, tuy nhiên khách quen liên hệ qua điện thoại sẽ được phục vụ.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Nguyên (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trường hợp các cơ sở kinh doanh không tuân thủ quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng thì có thể bị xử lý theo Điểm C Khoản 4, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó Mục 1.3 nêu rõ: “Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ Luật Hình sự”.

Hoàng Anh