Nam Phi: 25% người trưởng thành nhiễm HIV ở Lesotho

Thứ hai 23/03/2020 16:57

Theo thống kê của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS), 25% người trưởng thành ở Lesotho, Nam Phi nhiễm HIV. Tuy nhiên, rất may mắn cho đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19 tại lãnh thổ của Nam Phi này.

Tuyên truyền phòng, chống HIV tại Nam Phi. Ảnh internet

Đại dịch Covid-19 đã bùng phát trên khắp thế giới và hầu hết các quốc gia đều ghi nhận có người nhiễm coronavirus. Nhưng vẫn có một số nước chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Đặc biệt nhất phải kể đến Lesotho. Đây từng bị coi là vùng đất đặc biệt, nưi mà “ra ngõ cũng gặp người nhiễm HIV”.

Con số 25% nhiễm HIV ở Lesotho đã phần nào cho thấy hệ thống y tế cơ sở đưn sơ của quốc gia này. Do cơ sở hạ tầng, hệ thống phúc lợi kém phát triển nên Lesotho không thể triển khai các chương trình giáo dục bảo vệ người dân khỏi bệnh tật. Điều này khiến tỷ lệ người nhiễm HIV từ 15-30 chiếm đến hơn 1/3 nên tuổi thọ trung bình của Lesotho.

Nhưng điều kỳ lạ là cho đến nay, Lesotho chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19. Đâu là bí quyết giúp "cường quốc về HIV" lại miễn nhiễm với Covid-19? Trước hết là vị trí địa lý, Lesotho không chỉ là quốc gia nằm sâu trong đất liền mà còn là thành viên duy nhất của Liên Hợp Quốc có lãnh thổ nằm trọn trong lãnh thổ một nước khác. Chính xác thì Lesotho bị bao quanh bởi Nam Phi, giống như một tỉnh không giáp biển của Nam Phi, nhưng là một quốc gia độc lập hoàn toàn với lãnh thổ 30.000 cây số vuông, ngang diện tích Bỉ, gấp rưỡi Israel.

Dân số Lesotho duy trì ở mức 2 triệu người từ nhiều năm qua dù phụ nữ ở đây sinh con sớm và nhiều. Chỉ có điều tỷ lệ tử vong cao và HIV khiến họ không thể phát triển dân số cao hơn.

Nhờ vị trí đặc biệt như vậy nên khi bệnh dịch có dấu hiệu bùng phát ở châu Phi thì Lesotho chỉ cần cấm biên với Nam Phi là xong việc cách ly với thế giới. Nam Phi thực hiện các biện pháp phòng vệ bên ngoài, Lesotho phòng ngừa bên trong là tự nhiên quốc gia này có 2 vòng bảo vệ.

Ngày 10/3, ngay khi nghe tin Nam Phi cách ly người đến từ Trung Quốc và phát hiện thêm các ca nhiễm Covid-19, Lesotho đã lập tức thông báo ngừng tiếp nhận các chuyến bay vào nước này.

Ngay hôm sau, Lesotho đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đóng cửa các trường học, trừ các trường nội trú công lập. Thủ tướng Lesotho Tom Thabane không áp đặt bất kỳ hạn chế đi lại nào, nhưng tất cả những người nhập cảnh vào Lesotho sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

Mặc dù vậy, một số người hoài nghi rằng trên thực tế khó có chuyện Lesotho không có người nhiễm Covid-19. Điều đáng nói là vương quốc thiếu thốn về cơ sở vật chất y tế này chưa có khả năng thực hiện xét nghiệm coronavirus, do đó việc phát hiện ra bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang là vấn đề quốc gia này cần giải quyết.

Trà My