Gặp lại nữ phạm nhân từng mang án tử

Thứ bảy 25/01/2020 11:00

Bị bắt vì vận chuyển trái phép chất ma túy, cô bị tuyên án chung thân, rồi bị tăng án lên tử hình. Được Chủ tịch nước ân xá, án lại được giảm xuống chung thân. Cuối năm gặp lại, ở cô đã không còn nhiều nước mắt nữa. Cô chia sẻ câu chuyện với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Với cô, cuộc sống bây giờ là một câu chuyện khác…

 Còn lại một tấm chân tình để đổi thay

Cuối năm 2019, chúng tôi gặp một số phạm nhân của Trại giam Thủ Đức, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an), đóng tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Nữ phạm nhân Trần Hà Duy (sinh năm 1989, thường trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) - hiện đang thụ án chung thân tại Phân trại 3 của Trại giam này.

Duy nhìn khỏe mạnh, tươi tỉnh. Theo đánh giá của các cán bộ quản giáo, Duy là một phạm nhân chấp hành tốt nội quy, tích cực lao động cải tạo, tham gia các phong trào của trại… Cô được chuyển từ Trại tạm giam Chí Hòa về Trại giam Thủ Đức từ tháng 7-2011.

Duy tỏ ra khá thoải mái "rào trước" rằng: "Bây giờ anh gặp em sẽ thấy em khác trước kia. Sau hơn 8 năm thụ án, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, em đã nhận ra được nhiều điều. Bây giờ em tĩnh tâm hơn, suy nghĩ nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Trong câu chuyện chắc sẽ không còn nước mắt nữa đâu dù có phải nhắc lại những gì đã qua", Duy cười tươi.

Duy cho biết hơn 8 năm là khoảng thời gian đủ dài để suy nghĩ và cảm nhận về mọi chuyện đã qua. Duy vẫn còn nhớ thời điểm được đưa từ Trại tạm giam Chí Hòa lên Trại giam Thủ Đức: "Lúc đó tâm trạng em rất hoang mang. Đúng ra là vừa vui sướng vừa lo sợ.

Vui vì đã "thành án", thoát khỏi án tử lơ lửng một năm trời. Lo sợ là vì trước đó em nghe nói rằng trại giam là nơi có nhiều thứ rất đáng sợ, nào "ma mới bắt nạt ma cũ", nào là các phạm nhân đánh nhau... Thế nhưng thực tế không phải vậy".

Nắm bắt được tâm lý phạm nhân, Ban giám thị, cùng các cán bộ phân trại đã gần gũi trò chuyện, động viên nữ phạm nhân này để góp phần giúp cô yên tâm chấp hành tốt nội quy của trại, tích cực lao động cải tạo. "Đó là sự quan tâm giữa thầy và trò, giữa những người bạn, hay giữa người chị với người em… Sự ấm áp đó đã giúp em an tâm và thay đổi suy nghĩ về nơi đặc biệt này", Duy nói.

Duy cho biết: "Trại luôn bổ sung thêm chế độ ăn uống. Ốm đau bệnh tật, cán bộ trại cũng rất quan tâm. Các công việc như may, gia công các mặt hàng, làm cao su… khá phù hợp với sức khỏe của phạm nhân nữ và cả định mức cũng không quá sức. Cán bộ trại cũng tùy sức khỏe của mỗi phạm nhân để sắp xếp cho phù hợp".

(Theo Báo GĐ&XH)