Ngành Hải quan chống ma túy: Chiến công nối tiếp chiến công

Thứ bảy 25/01/2020 15:00

Năm 2019, chiến công của ngành Hải quan trên mặt trận chống tội phạm ma túy tiếp tục được nối dài bởi những vụ án “khủng” liên tiếp được triệt phá.

446 bánh heroine và nhiều đối tượng tham gia đường dây đã bị bắt giữ trong chuyên án ma tuý lớn do Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)- Bộ Công an phối hợp phá thành công. Ảnh: Lê Thu.

Những vụ án hàng trăm kg ma túy ở điểm nóng TPHCM

Năm 2019 khép lại với một “đại án” ma túy xuyên quốc gia  được triệt phá tại TP HCM, chốt lại một năm với những chiến công xuất sắc của lực lượng Hải quan trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy.

Để triệt phá thành công đường dây ma túy này, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo xác lập Chuyên án MT619, do Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì, chỉ đạo và phối hợp trực tiếp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C04 (Bộ Công an, với Chuyên án 419D). Ngày 3/11/2019, lực lượng chức năng đã đồng loạt tổ chức phá án thành công, thu giữ 446 bánh heroin, bắt giữ 2 đối tượng, chặn đứng đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và xuất đi Đài Loan do nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.

Trở lại câu chuyện chống ma túy ở điểm nóng TP HCM, còn nhớ vào đầu Xuân mới Kỷ Hợi 2019, khi những cuộc du xuân với nhiều người vẫn đang diễn ra nhộn nhịp trên khắp cả nước, thì lực lượng Hải quan, Công an và các lực lượng chức năng đã “khai xuân” bằng việc chuẩn bị kế hoạch triệt phá một đương dây ma túy “khủng” xuyên quốc gia. Đó là Chuyên án 218 LP, do C04 (Bộ Công an) chủ trì, với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của ngành Hải quan, trực tiếp là Cục Điều tra chống buôn lậu và các cục hải quan địa phương có liên quan.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, công tác phối hợp hiệp đồng hiệu quả, ngày 20/3, Ban Chuyên án đã “cất vó” thành công, thu giữ 300 kg ma túy đá và các đối tượng liên quan là người Đài Loan.

Đáng chú ý, trong vụ án này, lực lượng chức năng của Việt Nam đã kịp thời cung cấp thông tin để cơ quan chức năng Philippines bắt giữ 276 kg ma túy đá tại quốc gia này, có liên quan đến đường dây được triệt phá tại TP HCM.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chia sẻ thêm, ngay sau khi bắt giữ 300 kg ma túy đá tại TP HCM, qua khai thác nhanh đối tượng, lực lượng Hải quan và các lãnh đạo, trinh sát của Cục C04 trong chuyên án đã tập trung phân tích, đánh giá, đối chiếu giữa các thông tin thu được qua việc bắt giữ, khám xét, khai báo của các đối tượng với các thông tin nghiệp vụ trong Hệ thống thông tin quản lý xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan. Từ đó, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng được vận chuyển từ cảng Sài Gòn khu vực 1 (TPHCM) xuất khẩu sang Philippines có dấu hiệu nghi vấn cất giấu ma túy. Đêm 20/3/2019, với tinh thần quyết liệt, chủ động, cơ quan Công an và Hải quan Việt Nam thống nhất, trao đổi thông tin nhanh với lực lượng chức năng của Philippines qua các đầu mối hợp tác phối hợp đã được chỉ định để đón bắt kịp thời.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian ngắn sau, Cục Hải quan TP HCM tiếp tục đồng chủ trì với C04 và sự phối hợp chặt chẽ của Cục Điều tra chống buôn lậu, cùng các đơn vị chức năng còn triệt phá đại án ma túy lớn hơn nhiều, với giá thị trường lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đó là Chuyên án M918 (của Cục Hải quan TP HCM) và 719ĐL (của C04).

Theo đó, ngày 10/5/2019, qua thông tin nghi vấn về việc các đối tượng thuê hàn gia cố 6 trục ru-lô của 3 máy ép bao bì tại kho hàng huyện Bình Chánh (TP HCM), Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng – Trưởng ban chuyên án M918, chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng chống ma túy khẩn trương chia thành 5 tổ, chuẩn bị sẵn 3 phương án linh hoạt để phối hợp với C04 và các lực lượng chức năng tổ chức trinh sát, bắt giữ đối tượng và tang vật là 500 kg ketamine.

Những vụ án “rúng động” ở biên giới Việt- Lào

Không chỉ ở TPHCM, tình hình tội phạm ma túy ở khu vực biên giới Việt- Lào, nhất là khu vực miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình… cũng hết sức nóng bỏng.

Ngay đầu năm (tháng 1/2019), Cục Hải quan Hà Tĩnh, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với C04, lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển 120 bánh heroin qua cửa khẩu Cầu Treo với chiêu thức cất giấu tinh vi trong ba-đờ sốc (cản trước), ống xả được gia cố thêm của một ô tô hạng sang.

Tiếp đó, trong tháng 4, Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Nghệ An khám xét, bắt giữ 4 đối tượng đang vận chuyển khoảng 580 kg ma túy đá và 40 bánh heroin giấu trong loa thùng tại TP Vinh (Nghệ An). Mở rộng chuyên án, ngày 17/4, lực lượng chức năng tiếp tục khám xét, thu giữ 60 kg ma túy đá và 60 bánh heroin ở nhà đối tượng Võ Văn Giáp (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh)…

Đáng chú ý, các vụ việc nêu trên đều có điểm chung là mối liên hệ giữa các trùm ma túy người Đài Loan, Trung Quốc câu kết với tội phạm trong nước.

Cũng trên dải đất miền Trung, năm 2019 ghi nhận thành tích xuất sắc của Hải quan Quảng Trị. Liên tiếp trong tháng 9, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá 2 vụ vận chuyển ma túy từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo với tổng lượng tang vật thu giữ khoảng 20 kg ma túy đá và hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. Điều đáng nói, trong các vụ án này lực lượng Hải quan đã sử dụng hiệu quả máy soi để phát hiện ma túy được các đối tượng (có nhiều đối tượng người châu Phi) cất giấu tinh vi trong nồi cơm điện, trong hành lý để vận chuyển theo xe khách liên vận quốc tế.

Và đường đi của ma túy đã “đảo chiều”

Đánh giá tổng thể về cuộc chiến với tội phạm ma túy trong năm 2019, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan cho biết: Qua công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, ngành Hải quan nhận thấy tình hình vận chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” sang Lào, “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và một số quốc gia Nam Mỹ để đưa về Việt Nam và trung chuyển tiếp sang nước thứ ba có nhiều diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, ngành Hải quan, trực tiếp là Cục Điều tra chống buôn lậu và các cục hải quan địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển triệt phá hàng loạt các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ở khu vực biên giới phía Bắc.

Sau khi lực lượng chức năng đánh mạnh ở tuyến biên giới phía Bắc, dự báo các đối tượng sẽ tìm cách chuyển hoạt động vào khu vực biên giới miền Trung và phía Nam.

Từ nhận định trên, Tổng cục Hải quan đã kịp thời cảnh báo, chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu và các đơn vị hải quan địa phương tăng cường điều tra, trinh sát nắm thông tin về các đường dây, ổ nhóm ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để thực hiện các chuyên án đấu tranh, bắt giữ ở ngoài địa bàn hoạt động hải quan.

Ngành Hải quan sớm nhận thấy nguy cơ lợi dụng chủ trương ưu đãi, thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp để vận chuyển phương tiện, thiết bị, nguyên liệu, thành lập doanh nghiệp, thuê kho, bãi… phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Các phương thức, thủ đoạn nêu trên đã được Tổng cục Hải quan sớm nắm bắt, cảnh báo và yêu cầu Cục Điều tra chống buôn lậu và các cục hải quan địa phương tăng cường công tác thu thập nắm bắt thông tin tại các địa bàn trọng điểm.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực, tận tâm, vượt bao hiểm nguy, gian khó của đội ngũ CBCC, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của ngành Hải quan đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các “đại án ma túy” kể trên chỉ là số ít vụ việc điển hình trong hàng trăm vụ việc mà cơ quan Hải quan tham gia đấu tranh triệt phá trong năm 2019. 

Tháng 7/2019, Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch 4575/KH-TCHQ về tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất trong ngành Hải quan, mục tiêu quan trọng được đặt ra trong Kế hoạch là phối hợp với các lực lượng chức năng phòng ngừa, phát hiện và triệt phá các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy. Trước đó, trong năm 2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký ban hành Chỉ thị 4550/CT-TCHQ về tăng cường công tác phòng, chống ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan. Đây là lần đầu tiên ngành Hải quan ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác đấu tranh chống ma túy, cho thấy sự nhạy bén, nỗ lực và sự quyết tâm cao độ của toàn Ngành trên mặt trận đầy cam go, khốc liệt này. 

 

(Theo Báo Hải Quan)