Ấm đượm tình người trong Tết xuân Canh Tý

Thứ tư 22/01/2020 13:00

Tết là đoàn viên, là sum họp gia đình. Nhưng ở đâu đó, vẫn có những người mắc lỗi lầm chưa thể trở về ăn Tết cùng với những người thân yêu. Thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những học viên đang cai nghiện ma tuý, Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp những học viên cai nghiện có một cái Tết tươm tất, đầm ấm để họ cảm thấy mình như đang được ở nhà, được yêu thương, được sớm hoà nhập cộng đồng và đón một mùa xuân ấm áp đang đến.

* Niềm vui Tết đến từ "ngôi nhà ấm áp thứ hai"

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - nơi mọi người tưởng chừng như không có Tết - thì những cái Tết lại được các thầy, cô cùng những học viên chuẩn bị hết sức chu đáo… Nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra như: trang trí phòng ốc, viết báo tường, thi trang trí mâm ngũ quả, gói bánh trưng...

Giữa cái lạnh của vùng núi Chí Linh, mọi người vẫn cảm nhận được không khí ấm áp. Những mâm cơm gia đình tươm tất tạo không khí ấm cúng, giúp học viên vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Các học viên tham gia mổ lợn, làm gà, cuốn nem, chuẩn bị bữa cơm Tết tươm tất.

Dịp Tết, tâm lý chung của các học viên là nhớ nhà, nhất là không giữ được cảm xúc của mình. Để ổn định tâm lý cho học viên, lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cho các học viên.

Ông Vũ Thành Phương - Giám đốc cơ sở ca nghiện cùng các cán bộ thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có người thăm hỏi. Việc tổ chức chu đáo cho các học viên đón Tết tại cơ sở cũng là cách để những “người thầy” nơi đây làm công tác cảm hóa, khơi dậy lòng hướng thiện để giúp các học viên quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy.

Vào dịp Tết ai cũng mong muốn nhận được tình cảm yêu thương từ gia đình. Vì vậy, hàng năm cứ vào dịp cận Tết, cơ sở cai nghiện lại tổ chức Hội nghị gia đình học viên với mục đích chính là để gia đình học viên trình bày nhu cầu, nguyện vọng đối với cơ sở; đồng thời kết nối tình cảm của học viên và gia đình.

Thêm một mùa xuân bình yên, một cái Tết ấm cũng, sum vầy của những cán bộ và các học viên tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Hải Dương đã nói lên nhiều điều tưởng chừng như không có Tết lại thấm đượm tình yêu thương, gieo nên những mầm thiện cho những người có quá khứ lỗi lầm, có thêm niềm tin để tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời./.

Đinh Thu Thảo (thực hiện)