Người nhiễm HIV sẽ phải cung cấp thông tin chính xác

Thứ tư 22/01/2020 11:41

Bộ Y tế đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Về những hành vi bị cấm, Dự thảo bổ sung theo quy định tham chiếu từ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm: Cố ý cung cấp thông tin căn cước công dân và địa chỉ nơi cư trú hoặc, chứng minh thư nhân dân và địa chỉ nơi cư trú không chính xác khi sử dụng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Dự thảo cũng sửa quy định về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV. Cụ thể, người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây: Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác; Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình hoặc người chung sống như vợ chồng với mình biết; Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV; Cung cấp thông tin căn cước công dân và địa chỉ nơi cư trú hoặc chứng minh thư nhân dân và địa chỉ nơi cư trú chính xác cho cơ quan có chức năng phòng, chống HIV/AIDS; Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Lần sửa đổi này, Bộ Y tế đề xuất thêm đối tượng người nhiễm HIV trong trạm giam, trại tạm giam được cấp miễn phí thuốc kháng HIV. Như vậy, theo đề xuất, Nhà nước cấp miễn phí thuốc kháng HIV cho các đối tượng sau: 1- Người phơi nhiễm với HIV, nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp; 2- Người phơi nhiễm với HIV, nhiễm HIV do rủi ro của kỹ thuật y tế; 3- Phụ nữ và trẻ em có chỉ định điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con theo quy định; 4- Trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV; 5- Người nhiễm HIV trong trạm giam, trại tạm giam.

Cũng theo dự thảo, phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV được miễn phí. Cụ thể, phụ nữ mang thai tham gia bảo hiểm y tế khi xét nghiệm HIV được quỹ bảo hiểm y tế chi trả; phụ nữ mang thai chưa tham gia bảo hiểm y tế khi xét nghiệm HIV được Nhà nước hỗ trợ kinh phí.

Phụ nữ nhiễm HIV cũng được tạo điều kiện tiếp cận các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai, cho con bú được tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS. Cơ sở y tế có trách nhiệm theo dõi, điều trị và thực hiện các biện pháp nhằm giảm sự lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai.

Thu Hà