Hồ sơ băng đảng ma túy Albania trên đất Anh

Thứ tư 04/12/2019 08:22

Một cái gì đó đã xảy ra vào đêm hôm trước cho nên những cậu bé đứng góc phố rất muốn đưa ra lời khuyên. “Bạn không nên lảng vảng ở đây quá lâu”, một gã nói và từ chối giải thích.

Bọn nhóc đang đứng gần tòa nhà Crispe trong khu bất động sản Gascoigne phía đông London, lãnh thổ không thể tranh cãi của Hellbanianz - băng đảng ma túy người Albania khét tiếng bạo lực ở địa phương và sử dụng mạng xã hội để khoe khoang những chiếc ôtô Ferrari, những cọc tiền 50 bảng Anh và đồng hồ Rolex mạ vàng giúp đánh bóng tiếng tăm và dễ dàng chiêu mộ thanh thiếu niên.

Mafia Albania nắm quyền kiểm soát buôn bán ma túy ở Anh như thế nào


Cơ quan chống tội phạm Quốc gia Anh (NCA) tin rằng băng đảng Hellbanianz luôn cố gắng củng cố quyền lực trong thế giới ngầm tội phạm ở nước này và gần như đang chiếm lĩnh thị trường cocaine trị giá 5 tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, các nguồn tin cảnh sát cho biết, Hellbanianz chỉ chiếm giữ nấc thang thấp nhất của mafia Albania (còn gọi là mafia Shqiptare).

Chuỗi cung ứng được giữ trong nhà. Thông tin có được từ các chuyên gia Anh tiết lộ rằng người Albania mua cocaine từ các tập đoàn ma túy Colombia với giá khoảng 4.000 đến 5.500 bảng Anh/kg, vào thời điểm các đối thủ nghĩ rằng họ đang có được một thỏa thuận tốt khi sử dụng hàng buôn lậu từ người Hà Lan bán với giá 22.500 bảng Anh/kg.

Các băng đảng tội phạm Albania sử dụng mối đe dọa bạo lực - và hiểu biết thương mại - để chiếm lĩnh thị trường cocaine ở Anh

Những kẻ buôn lậu người Albania khôn ngoan hạ giá cocaine đồng thời tăng độ tinh khiết rồi sau đó những lô hàng lớn được đưa vào lãnh thổ Anh. Tony Saggers, cựu giám đốc về mối đe dọa ma túy và tình báo tại NCA, người đã dành 30 năm để phân tích nhịp điệu của nền kinh tế ma túy toàn cầu, nhận định: “Những gì mà bọn mafia Albania đã làm là rất thông minh”.

Hiệu ứng Albania đã định hình sâu sắc việc sử dụng, sản xuất và kinh doanh cocaine. Loại ma túy này có giá rẻ nhất ở Anh kể từ năm 1990 và tinh khiết hơn so với một thập niên qua đồng thời gây tử vong kỷ lục. Anh có số lượng người dùng trẻ tuổi cao nhất ở châu Âu. Nhìn rộng hơn, các lô hàng cocaine lớn hơn bị thu giữ khi vào Anh được cho là sản xuất tại Nam Mỹ.

Mohammed Qasim, giáo sư và nhà  nghiên cứu ma túy Đại học Leeds Beckett, mô tả phương pháp kinh doanh của người Albania là tuyệt vời.

Tuy nhiên, để thực sự hoạt động hiệu quả, mafia Shqiptare đòi hỏi phải kiểm soát các cảng Châu Âu. Vì thế, mafia Shqiptare cần hợp tác với Ndrangheta, tổ chức ma túy mạnh nhất của Italy kiểm soát việc buôn bán cocaine ở lục địa châu Âu.

Có bằng chứng có sức thuyết phục cho thấy không chỉ người Albania làm việc với Ndrangheta, mà bọn chúng còn bắt tay với nhau thành lập một liên minh chặt chẽ nhất. Các nguồn tin nói rằng mafia Italy coi người Albania là bình đẳng.

Tony Saggers cho biết: “Hiện tại, có một liên kết mafia mạnh mẽ do người Italy tổ chức với người Albania. Người Albania đang làm việc với chúng mà không ra sức cạnh tranh. Thêm vào đó, trong lịch sử, người Italy có liên hệ tốt ở Mỹ Latinh”.

Rotterdam ở Hà Lan là cảng biển lớn nhất châu Âu, với 8 triệu container đi qua mỗi năm. Nhiều container đến cảng qua tuyến đường cao tốc trực tiếp của Colombia trước khi băng qua Harwich ở Essex hoặc Hull. Cảng sầm uất thứ 2 ở châu Âu là Antwerp (Bỉ). Nói chung, các cảng của Bỉ và Hà Lan sử dụng 240.000 người - một nhóm người mà tình báo cảnh sát tiết lộ chỉ… làm việc cho Ndrangheta và mafia Shqiptare. Người Albania dựa trên lục địa gần, tiếp cận và kiểm soát trực tiếp cocaine tại các cảng, Saggers nói.

Các vụ tịch thu cocaine đã tăng lên khi ma túy tràn vào Anh trong những năm gần đây

Một nguồn NCA mô tả Bỉ và Hà Lan là các điểm hợp nhất quan trọng và buôn bán trái phép các mặt hàng bất hợp pháp đồng thời cho phép các nhóm tội phạm người Albania khẳng định tầm ảnh hưởng của bọn chúng. Anna Sergi, nữ giảng viên tội phạm học Đại học Essex (Anh) và là chuyên gia về các mối quan hệ mafia, xác nhận người Albania và nhóm tội phạm miền nam Italy đã gia nhập lực lượng.

Tháng 12/2018, Chiến dịch Pollino, được đặt tên theo khu vực miền nam nước Italy nơi được coi là “quê hương” của Ndrangheta, đã bắt giữ 90 nghi phạm. Các công tố viên chống mafia đã có mô tả làm thế nào Ndrangheta dựa vào các nhóm thường trực làm việc tại các cảng và bến cảng, cùng với các mạng lưới tội phạm Albania.

Năm 2017, một tay buôn cocaine Albania bị bắt giữ tại một trạm xăng ở London với giấy tờ tùy thân giả của Italy trên xe cùng với 2kg ma túy được giấu trong giày bốt của hắn. Điểm dễ bị tổn thương nhất đối với những kẻ buôn lậu ma túy là cảng nhập cảnh do an ninh được thắt chặt. Các nguồn tin cho biết Ndrangheta “lo liệu”  chuỗi cung ứng cho người Albania.

Anna Sergi bình luận: “Bạn cần những người giỏi nhất để đưa hàng an toàn rời khỏi cảng. Nếu bạn giỏi trong việc di chuyển mọi thứ thì bạn sẽ vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh mà người Albania rất giỏi trong việc này”.

Tuy nhiên, ngay cả những tên tội phạm ma túy Albania cao cấp nhất đôi khi cũng bị bắt giữ. Klodjan Copja - 30 tuổi và điều hành một tổ chức nhập khẩu cocaine trị giá 60 triệu bảng Anh - đã bị bỏ tù vào năm 2017 sau khi những người liên lạc của hắn ta bị cảnh sát chặn lại lúc gặp những xe tải chở ma túy đến Kent. NCA đánh giá mối đe dọa tội phạm người Albania có kỹ năng đặc biệt trong việc phát triển mối quan hệ và “tạo dựng mối liên kết với các OCG (các băng đảng tội phạm có tổ chức) khác.

Tội phạm người Albania còn nổi tiếng sử dụng bạo lực. Theo Saggers, bối cảnh cuộc xung đột Kosovo đã mang lại cho bọn chúng tiếng tăm tương đương với bọn tội phạm Ailen. Saggers phân tích: “Ngoài ra, khi bạn đến từ một quốc gia nơi có sự xung đột và nổi tiếng về sự tàn nhẫn, sức thu hút được nhấn mạnh bằng một yếu tố thực sự, chúng ta cần phải hòa thuận với bọn người này”.

Giáo sư Mohammed Qasim cũng chỉ ra cách khiến cho người Albania luôn được coi trong giới tội phạm: “Bọn chúng là những tay buôn ma túy tinh vi, chuyên nghiệp và luôn thực hiện những gì đã hứa. Chúng luôn là nguồn giao hàng có uy tín”.

Điều này có liên quan nhiều đến “mã besa” – nghĩa là “giữ lời hứa” - của thế giới tội phạm người Albania. Tuy nhiên, Sergi cho biết thêm rằng danh tiếng của mafia Shqiptare cũng được thể hiện thông qua “mã tổ tiên” gọi là “kanun” - tức “quyền trả thù: máu phải trả bằng máu”.

Ma túy, bạo lực và sự phô trương giàu có

Khu bất động sản Gascoigne được bao bọc ở phía Nam và phía Tây bởi các con đường A13 và North Circular. Vào giữa thập niên 1990, khu bất động sản được điều hành bởi các gia đình tội phạm thuộc tầng lớp lao động da trắng. David, một người dân sống trong khu Gascoigne trước đây, nói: “Nếu bạn là người da đen và đến đó, bạn sẽ ra ngoài bằng… xe cứu thương”.

Các thành viên lực lượng NCA đang truy bắt tội phạm ma túy trên đường phố

Thiếu thốn và ma túy đã tàn phá khu bất động sản từ lâu trước khi một băng đảng người Jamaica do Delroy “the King” Lewis bắt đầu hoạt động bán lẻ cocaine và heroin suốt ngày lẫn đêm. Lewis bị bỏ tù vào năm 2004.

Vào thời điểm điều tra dân số năm 2011, tiếng Albania là ngôn ngữ thứ hai tại khu bất động sản. Ngay sau đó, Hellbanianz đã tiếp quản. Rookwood House, cách Barking Abbey 5 phút đi bộ, trở thành “trụ sở” nổi tiếng của bọn chúng. Được liên kết bởi các lối đi đan xen và các điểm tiếp cận hạn chế, khối tòa tháp dễ dàng thoát khỏi sự dò xét của cảnh sát cũng như các đối thủ cạnh tranh. Người dân địa phương cho biết Hellbanianz đã chuyển hoạt động về phía Bắc, đến một vị trí đắc địa gần quán rượu Kings Lounge.

Một người dân địa phương cho biết: “Bọn chúng thường tập hợp lúc 9 giờ tối tại quán rượu với cùng những khuôn mặt như trên mạng xã hội”. Một số người dân có thể nhận ra khuôn mặt bọn chúng từ trên YouTube - nơi Hellbanianz thường đăng những đoạn phim để cố gắng dụ dỗ “chim ưng” – nghĩa là tân binh – cùng với những bức ảnh phụ nữ trẻ ăn mặt cực kỳ “mát mẻ” kèm theo những chiếc siêu xe Bentley và những xấp tiền xuất hiện khắp nơi. Saggers nhận định: “Thị trường bán lẻ ma túy là môi trường làm giàu cực nhanh chóng”.

Một người dân gọi là bọn Hellbanianz là “những kẻ đâm dao”: “Bạn có thể đi bộ về nhà và cảm thấy nhói một chút nơi chân và sau đó bạn nhận ra mình đã bị một trong những đứa nhóc Albania đâm dao”. Trước khi tài khoản bị đóng vào tháng 11/2018, các thành viên băng đảng Hellbanianz sẵn sàng xuất hiện công khai trên mạng xã hội. Ví dụ như Instagram đã trở thành nơi để các thành viên băng đảng Hellbanianz phô trương sự giàu có, với siêu xe, đồng đồ đắt tiền, tiền mặt và cả ma túy. Trong một video, thành viên băng đảng Hellbanianz ngồi hút thuốc trên chiếc Mercedes, bên cạnh là vô số tiền mặt và rượu. Bên dưới bức ảnh là thông điệp: “Tiêu mãi không hết tiền. Còn mọi người thì vẫn cố gắng kiếm tiền”.

Băng đảng Hellbanianz với khẩu hiệu “Chúng ta là Chúa trên đường phố”, cũng sản xuất các video ca nhạc. Một số thành viên băng đảng còn đăng ảnh mình ngồi trong tù, bằng điện thoại được giấu bí mật. Video và các bức ảnh khác cho thấy cảnh thành viên băng đảng dùng ma túy, bên cạnh là các phụ nữ khêu gợi và cả vũ khí, đồng hồ đắt tiền, đồ trang sức xa xỉ. Cuộc sống cao cấp của Hellbanianz đã thúc đẩy hình thành môi trường căng thẳng trong cộng đồng người Albania, đặc biệt là sự truy quét của cảnh sát.

Trên đường Longridge ở Barking và Dagenhamở Đông London, nơi có chuỗi nhà hàng của người Albania, một số người có vẻ mặt cau có khi băng đảng hoặc tên của các thành viên tội phạm nổi bật được đề cập. Một số người khác phủ nhận sự tồn tại của bọn chúng.

Một tác động khác của mô hình Albania, theo một số người, đã giúp thúc đẩy phát triển tội phạm sử dụng dao và ma túy bằng cách làm cho cocaine có giá cả phải chăng cho các băng đảng đường phố nhỏ hơn, trẻ hơn. Một báo cáo của quận Waltham Forest ở London cho biết các băng đảng đang biến mình thành các doanh nghiệp thương mại tập trung vào việc buôn bán cocaine.

Trong khi đó, chừng nào mafia Shqiptare tiếp tục giao cocaine, việc tuyển dụng thanh thiếu niên vào thế giới xã hội đen Hellbanianz chưa bao giờ dễ dàng hơn lúc này.

Theo ANTG