Sẽ thí điểm cho người điều trị Methadone được mang thuốc về nhà

Thứ hai 11/11/2019 09:47

Dự kiến năm 2020, Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone được mang thuốc về nhà thay vì ngày nào cũng đến cơ sở y tế uống thuốc.

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại cơ sở. Ảnh Nhật Thy

Đó là chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tại buổi họp báo nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (ngày 10-11 đến 10-12-2019) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12).

Hiện nay điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone tại Việt Nam được triển khai hơn 10 năm với trên 53.000 bệnh nhân đang điều trị tại 63 tỉnh, thành. Việc sử dụng Methadone đã giúp cải thiện sức khoẻ, giảm lây nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục, giảm tệ nạn xã hội...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân do người bệnh hằng ngày phải đi đến các cơ sở y tế để uống thuốc, nhất là những người ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn.

Báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS cho thấy, các bệnh nhân ở xa cơ sở điều trị Methadone từ 5 km trở lên bỏ trị gấp 3 lần so với bệnh nhân ở gần cơ sở điều trị. Theo đó, dự kiến tháng 7/2020, Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm cho người điều trị cai nghiện bằng Methadone được mang thuốc về nhà uống hàng ngày. Các tỉnh miền núi sẽ triển khai đầu tiên sau khi được các địa phương đồng thuận.

Nhật Thy