Ứng dụng hẹn hò: 'Cơ hội' hành nghề mại dâm bất hợp pháp tại Indonesia

Thứ hai 07/10/2019 12:28

Các ứng dụng hẹn hò như Tinder đang trở thành một phần thiết yếu của trải nghiệm du lịch, kết nối du khách độc thân. Tuy nhiên, xem qua các trang cá nhân trên Tinder ở Bali (Indonesia), không khó để nhận ra những người dùng có mục đích gạ gẫm mua dâm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Với hơn 5 triệu khách du lịch quốc tế đến thăm hòn đảo du lịch nổi tiếng mỗi năm, các ứng dụng hẹn hò như Tinder tạo ra thị trường hoạt động thuận lợi cho dịch vụ mại dâm bất hợp pháp.

Dewi (22 tuổi, hành nghề mại dâm ở Indonesia) cho biết, cô có 5 ứng dụng hẹn hò trên điện thoại nhưng thích nhất là Tinder.

Tinder có một tính năng chuyên dụng có tên là Tinder Passport, cho phép khách du lịch thuận tiện đặt lịch hẹn hò ở điểm đến mà họ đã chọn trước.

“Tôi đồng ý kết đôi với tất cả những người tôi thấy trên Tinder. Chỉ trong tuần vừa rồi, tôi đã có 18 khách hàng, tất cả đều từ Tinder. Tôi tính phí khác nhau cho mỗi người, nhưng thông thường là từ 1,5-3 triệu rupiah (150-210 USD) cho mỗi lần vui vẻ”, Dewi cho biết.

Trước khi có Tinder, cô chủ yếu làm việc ở các câu lạc bộ đêm và quán bar ngoài đảo nhưng điều kiện làm việc ở đó rất khó khăn do phải trả nhiều khoản môi giới, bảo kê và nỗi lo bị cảnh sát bắt.

Ở Indonesia, mại dâm được coi là bất hợp pháp, mặc dù điều đó không được đề cập cụ thể trong luật. Mua bán dâm có thể bị kết tội “chống lại kỷ luật và đạo đức”, phải ngồi tù 1 năm 4 tháng.

Kể từ năm 2013, các cơ quan thực thi pháp luật nhiều lần đột kích và đóng cửa hơn 120 nhà thổ trên cả nước.

Đối với Dewi, các ứng dụng hẹn hò như Tinder cho phép cô ẩn danh và được bảo mật thông tin ở mức độ nhất định. Nó cho những người như cô cảm giác an toàn hơn khi làm việc tại các quán bar hoặc trên đường phố.

Không ít người hành nghề mại dâm khác như Dewi cũng đồng tình với ý kiến này. Xem qua các trang cá nhân trên Tinder ở Bali, không khó để nhận ra những người dùng có mục đích gạ gẫm mua dâm.

Nhiều “mật mã” khá công khai được sử dụng trong phần giới thiệu ngắn trên trang Tinder của họ. Một số sử dụng các biểu tượng cảm xúc mang tính gợi dục, trong khi số khác đính kèm tài khoản Instagram của họ, nơi lưu giữ nhiều hình ảnh khiêu dâm và số điện thoại để liên lạc trực tiếp.

Ở các địa điểm nổi tiếng với cuộc sống về đêm sôi động như Kuta hay Seminyak, những hồ sơ kiểu này có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn.

Indonesia vẫn chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về mại dâm trực tuyến, dù đã có nhiều cuộc đàn áp trong những năm gần đây.

Đầu năm 2019, cảnh sát Indonesia đã phát hiện ra một trong những đường dây mại dâm trực tuyến lớn, liên quan đến hàng trăm ngôi sao, người mẫu.

Theo dự luật về thông tin và giao dịch điện tử của Indonesia, việc phân phối và quảng cáo tài liệu khiêu dâm dưới bất kỳ hình thức trực tuyến nào có thể chịu án tù 6 năm và mức phạt tiền lên tới 1 tỷ rupiah (hơn 70.000 USD).

Nhật Thy

Theo SCMP