Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy ở vùng biên

Thứ tư 17/07/2019 07:00

Với chiều dài 213,6 km đường biên, Thanh Hóa được xác định là địa bàn trọng yếu trong đấu tranh với các loại tội phạm ma túy khu vực biên giới. Những vụ án buôn bán, vận chuyển ma túy gần đây cho thấy, lợi dụng địa hình phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi và rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy từ biên giới vào Việt Nam

Trước tính chất phức tạp và sự manh động của đối tượng, nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong các chuyên án được quán triệt tuyệt đối. Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thì tỉnh Thanh Hóa có địa bàn rộng nên việc tuần tra kiểm soát, theo dõi các đối tượng vận chuyển nhiều khó khăn. Các đối tượng này lại trinh sát ngược lại cán bộ và lực lượng đấu tranh, đồng thời có những thủ đoạn để che giấu hành động tội phạm ma túy. Trên thực tế thì có những đối tượng cho tiền trạm trước để xem các lực lượng chức năng có mặt ở đấy hay không rồi sau đó mới cho đối tượng vận chuyển ma túy đi sau nên rất khó khăn trong quá trình đấu tranh.

Thế nhưng, đối với khu vực biên giới, hoạt động của đối tượng buôn bán ma túy không phải lúc nào cũng được phát hiện và lên kế hoạch kịp thời. Vì vậy, việc ứng phó trong những tình huống ngoài kế hoạch là rất phức tạp và khó lường.

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định khu vực biên giới các huyện Mường Lát, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân… là địa bàn nóng, các đối tượng thường xuyên trung chuyển và hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài về. Móc nối với hàng trăm đối tượng nghiện, người đi tù về để hình thành các đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Vì thế, lực lượng công an tỉnh xác định, khi vây bắt và bị các đối tượng chống trả, đa số cán bộ chiến sĩ phải thực hiện bắt gọn, theo đúng kế hoạch chỉ tiêu, không để đối tượng hoạt động lộng hành.

Những năm qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt phá hàng trăm chuyên án ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng. Thế nhưng, hoạt động của đối tượng ngày càng tinh vi và côn đồ, công tác đấu tranh với loại tội phạm này tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường. Do đó, việc phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và người dân địa phương là điều cần thiết, đồng thời cũng cần bảo đảm sự an toàn cho lực lượng trong đấu tranh các chuyên án ma túy này.

Theo VOV