Nhiều bánh cocaine trôi dạt vào bờ biển Philippines

Thứ năm 11/07/2019 10:55

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều bánh ma tuý trôi dạt trên bờ biển Philippines nhưng chưa tìm ra nguồn gốc.

 Các bánh cocaine trôi dạt vào bờ biển Philippines

Một gia đình đi dã ngoại ở bờ biển thị trấn Mauban, tỉnh Quezon, Philippines hôm 7/7 phát hiện 7 vật thể lạ trôi dạt gần bờ và sau đó trình báo cảnh sát khi nghi ngờ đây là những gói ma túy.

Đại tá Ramil Montilla, Giám đốc Sở cảnh sát tỉnh Quezon, sau đó xác nhận đây là những bánh cocaine được bọc băng keo, gắn logo một loại nước tăng lực và có giá thị trường khoảng 35 triệu peso (682.000 USD).

Trước đó, vào tháng 5, một ngư dân nước này đang đánh bắt cá ngoài khơi tỉnh Sorsogon thì phát hiện 39 bánh cocaine với trị giá ước tính hơn 4 triệu USD. Theo cảnh sát, số ma túy này nhiều khả năng có xuất xứ từ Australia, song chưa đưa ra kết luận.

Hồi tháng 2, hàng loạt bánh cocaine có giá trị khoảng 472 triệu peso (9,2 triệu USD) được phát hiện chỉ trong vòng một tuần dọc theo bờ biển 4 tỉnh của Philippines gồm quần đảo Dinagat, Surigao del Norte, Camarines Norte và Quezon. Cảnh sát tỉnh Surigao del Norte còn tuyên bố sẽ thưởng cho mỗi người dân một bao gạo để đổi lấy một bánh cocaine mà họ tìm thấy.

"Có rất nhiều lời giải thích tại sao về xuất hiện của những bánh ma túy ở bờ biển Philippines. Đôi khi những chiếc tàu buôn ma túy sẽ quăng hàng xuống biển nếu bị truy đuổi để phi tang vật chứng và dòng hải lưu có thể đã đẩy nó đến Philippines", Sanho Tree, thành viên một tổ chức nghiên cứu về ma túy có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Ông Tree cho rằng các gói ma túy cũng có thể bị những kẻ buôn lậu đánh rơi trong khi trao đổi hàng trên biển. Tuy nhiên, Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines lại cho rằng hiện tượng này là một "chiến thuật" đánh lạc hướng nhà chức trách của các băng đảng buôn ma túy.

Theo ông Aaron N. Aquino, Giám đốc Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines, khi nhà chức trách tập trung vào việc thu hồi các bánh ma túy dạt vào bờ biển, các băng đảng lợi dụng cơ hội để buôn ma túy trên đất liền.

Thu Hà

Theo BBC News