Hải Phòng: 94% bệnh nhân đã đạt liều duy trì ổn định

Thứ ba 30/10/2018 08:35

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3.923 người bệnh đang được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, đạt 85% chỉ tiêu Chính phủ giao. Kết quả điều trị Methadone cho thấy, 94% bệnh nhân đã đạt liều duy trì ổn định và 6% bệnh nhân đang điều trị chỉnh liều và dò liều Methadone.

Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân điều trị trên 6 tháng có kết quả dương tính với Heroin là 11,5%, tỷ lệ bệnh nhân có sử dụng ma túy tổng hợp khoảng 10%. 10/16 cơ sở điều trị Methadone triển khai chương trình phục hồi sau cai. 95% bệnh nhân điều trị Methadone nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus ARV.

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy giúp giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Hiệu quả của Methadone trong điều trị các chất gây nghiện dạng thuốc phiện đã được khẳng định qua một thời gian dài. Không chỉ giúp người nghiện ma túy cải thiện về sức khỏe và tinh thần, Methadone còn góp phần rất lớn trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, mang lại lợi ích về kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Cách đây nhiều năm, vì đua đòi, tụ tập với bạn bè trong những trận lên sàn thâu đêm, L.T.Đ. (Lê Chân, Hải Phòng) đã nghiện ma túy khi mới chỉ thử 1-2 lần. Ròng rã 5-6 năm nghiện, không việc làm Đ. và nhiều bạn nghiện như Đ. tìm mọi cách để có tiền mua thuốc cho thỏa cơn vật thuốc. “Lúc lên cơn nghiện mà không có thuốc khổ lắm!”, Đ. nhớ lại. Đã không biết bao lần cai nghiện ở nhà cũng như vào trung tâm, nhưng chỉ được một thời gian Đ. lại nghiện lại.Tương lai của Đ. cứ luẩn quẩn trong vòng vây của nghiện...

Năm 2009, khi biết có thể cai nghiện được bằng Methadone Đ. đã quyết làm lại cuộc đời. Thời gian đầu uống Methadone, Đ. không thể quen được. Đã từng dùng ma túy đá nên khi uống Methadone Đ. bị mất ngủ, khó chịu, không ăn, không ngủ được. Nhưng dần dần Đ. đã bỏ được hẳn ma túy, cơ thể khỏe mạnh lên nhiều. Vốn thông minh, lại khéo tay, sau thời gian được học nghề, Đ. đã có thể sửa xe máy thành thạo. Hiện tại thu nhập của Đ. khoảng 4-5 triệu, có thể tự nuôi bản thân.

Thành phố Hải Phòng là một trong 2 địa phương của cả nước (cùng với TPHCM) triển khai thí điểm Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone từ năm 2018 với 3 cơ sở điều trị Methadone thuộc ngành Y tế tại các quận, huyện: Lê Chân, Ngô Quyền, Thủy Nguyên. Năm 2010, thành phố triển khai thí điểm Cơ sở điều trị Methadone theo mô hình xã hội hóa thuộc ngành Sở LĐTB&XH tỉnh tại quận Kiến An.

Tăng cường tiếp nhận bệnh nhân điều trị

Thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2014, 2015; trong đó TP Hải Phòng được giao chỉ tiêu năm 2014 là 3.860 bệnh nhân, năm 2015 là 4.600 bệnh nhân. Tính cho đến thời điểm hiện tại đã có 16 Cơ sở điều trị Methadone (15 Cơ sở điều trị và 1 Cơ sở cấp phát thuốc) tại 12/15 quận, huyện; trong đó 12 Cơ sở thuộc ngành Y tế và 4 Cơ sở thuộc ngành LĐTB&XH. Trong số 3.923 người đang được điều trị; ngành Y tế TP điều trị 2.949 bệnh nhân (chiếm 75%); ngành LĐTB&XH điều trị 974 bệnh nhân (chiếm 25%).

Hiện nay Cơ sở điều trị Methadone tiếp tục thực hiện thu một phần chi phí dịch vụ điều trị Methadone là 10.000 đồng/ngày/người bệnh, đối tượng chính sách được ngân sách thành phố hỗ trợ 80%, tỷ lệ thu đạt 95%.

Để mở rộng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, hiện Hải Phòng đang triển khai thêm 2 Cơ sở điều trị Methadone tại huyện Tiên Lãng (thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2) và tại xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên (thuộc Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân); đồng thời chỉ đạo các Cơ sở điều trị Methadone tăng cường tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị, phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt chỉ tiêu Chính phủ giao là 4.600 bệnh nhân.

Hiệu quả của methadone đã được khẳng định qua một thời gian dài. Không chỉ giúp người nghiện heroin cải thiện về sức khỏe và tinh thần, methadone đã góp phần rất lớn trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, mang lại lợi ích về kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Thống kê từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho thấy, tính đến 31/12/2017 tổng số bệnh nhân được điều trị methadone lên đến 53.627 bệnh  nhân tại 310 cơ sở điều trị tại 63 tỉnh thành. Nhờ chương trình điều trị thay thế chất gây nghiện methadone, bệnh nhân giảm tỷ lệ nghiện ma túy, giảm đáng kể các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm HIV. Trước điều trị bằng methadone có tới 87% bệnh nhân có hành vi tiêm chích ma túy, thì sau 6 tháng điều trị tỷ lệ này chỉ còn 53,9% và sau 24 tháng giảm xuống còn 42,4% trong nhóm bệnh nhân còn sử dụng. Tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm giảm còn 2% trong nhóm bệnh nhân còn tiêm chích ma túy đang tham gia điều trị trên 24 tháng so với 21% trước điều trị.

Tuy nhiên, heroin vẫn là một loại ma túy được sử dụng nhiều nhất trong 10 năm qua (chiếm 65-85% người nghiện ma túy). Chính vì vậy, việc điều trị methadone cho người nghiện ma túy trong thời gian tới cần được có sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ các Bộ ngành, địa phương nhằm giảm tỷ lệ người nghiện ma túy, góp phần lành mạnh hóa xã hội, cộng đồng.

Trà My