Bình Thuận: Phấn đấu hơn 1.140 người nghiện điều trị Methadone năm 2015

Thứ tư 25/03/2015 16:00

Theo Quyết định 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tiêu giao cho tỉnh Bình Thuận đến năm 2015 sẽ có 1.144 bệnh nhân được tham điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Vì vậy, tỉnh Bình Thuận đang gấp rút triển khai các hoạt động để có thể đạt được chỉ tiêu này.

Điều trị nghiện bằng Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng

Tính đến năm 2014, toàn tỉnh Bình Thuận phát hiện hơn 2.100 người nghiện ma túy, chủ yếu phổ biến là người dân ven biển ở các địa phương như Phan Thiết, La Gi, Tuy Phong, Bắc Bình. Độ tuổi của người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa, cuối năm 2014, có đến 88,1% người nghiện ma túy ở độ tuổi từ 16 - 30, nhóm tuổi trên 30 chiếm tỷ lệ 9,88% và nhóm tuổi dưới 16 là 2,02%. Hơn 95% người nghiện ma túy tại Bình Thuận là nam giới.

Hình thức sử dụng ma túy trên địa bàn chủ yếu là tiêm chích, chiếm tỷ lệ đến 92%. Chính vì vậy, đây chính là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích. Bên cạnh hậu quả liên quan tới HIV/AIDS, những người nghiện gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng, ảo giác, căng thẳng thần kinh… Đi cùng, là những hệ lụy về tài chính, ảnh hưởng đến xã hội, bởi có đến 90,36% người nghiện mâu thuẫn với người thân trong gia đình và 40% có hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện Bình Thuận có 2 cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận ở Phan Thiết và Trung tâm Y tế thị xã La Gi. Tính đến cuối tháng 12/2014, toàn tỉnh có 407 bệnh nhân tham gia điều trị Methadone, đạt 81,4% chỉ tiêu của Chính phủ giao là 500 bệnh nhân.

Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận Phạm Thanh Thành cho biết, để đạt được chỉ tiêu 1.144 bệnh nhân được điều trị Methadone đến năm 2015 đang là một thách thức lớn đối với tỉnh, bởi phần lớn bệnh nhân vùng ven biển là người lao động biển, mỗi chuyến biển kéo dài từ vài ngày đến 1 tháng, đặc biệt vụ cá nam sắp tới thời gian đi biển sẽ dài hơn, nên việc uống Methadone hàng ngày có nguy cơ bỏ liều nửa chừng.

Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn này cần có chương trình hỗ trợ tạo việc làm phù hợp lâu dài cho bệnh nhân để tránh bỏ điều trị giữa chừng. Như vậy chương trình điều trị Methadone sẽ mang lại hiệu quả cao, có tính chất bền vững hơn.

Bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị từ các phường, xã cần chung tay vào cuộc vận động tuyên truyền cho các bệnh nhân và gia đình người thân của những người nghiện tham gia điều trị Methadone, đồng thời tổ chức thực hiện các mô hình nói chuyện chuyên đề, giao lưu giữa những người điều trị, tư vấn cho gia đình người nghiện và bệnh nhân nghiện đang điều trị Methadone…

Dự kiến, cuối tháng 3/2015, tinh Bình Thuận sẽ triển khai thêm 2 cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế Bắc Bình, Trung tâm Y tế Tuy Phong và 1 điểm cấp phát thuốc tại Mũi Né (Phan Thiết).

Thúy Vân