Quyết liệt 'giảm cầu cắt cung', 'săn' các trùm ma tuý

Thứ ba 20/02/2018 12:57

Tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp trong năm 2017 diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn thực trạng nguy hiểm này cần phải làm tốt công tác cai nghiện để giảm “cầu”. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường điều tra mở rộng án ma túy, tập trung các chuyên án trinh sát sâu, đánh sập các đường dây lớn, bóc gỡ triệt để các đường dây ma túy, đưa bằng được các “ông trùm” ra trước pháp luật.

Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy C47, Bộ Công an

Năm 2017, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy cả nước đã khắc phục khó khăn, gian khổ; tích cực bám tuyến, bám địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với các loại tội phạm về ma túy. Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn được bóc gỡ, nhiều tụ điểm ma túy phức tạp được triệt xóa... qua đó góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy C47, Bộ Công an.

Phóng viên: Thưa Trung tướng, năm 2017, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã triệt phá nhiều vụ mua bán, vận chuyển, thậm chí là sản xuất ma túy tổng hợp với số lượng lớn ngay trong nước. Trung tướng có thể cho biết rõ hơn về tình trạng mua bán, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Có thể khẳng định, tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp trong năm 2017 diễn biến hết sức phức tạp. Ma túy tiếp tục được vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam chủ yếu qua các tuyến biên giới đường bộ Việt-Lào, Việt-Trung, Việt Nam-Campuchia và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển. Do lực lượng chức năng tấn công, trấn áp mạnh nên tình hình vận chuyển ma túy qua tuyến biên giới Việt-Trung có dấu hiệu tạm lắng. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, tuyến biên giới dài, khi lực lượng chức năng tấn công mạnh trên tuyến biên giới Việt-Trung thì tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp trên tuyến biên giới Việt-Lào, Việt Nam-Campuchia lại gia tăng phức tạp. Trong năm 2017, chúng tôi đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp qua hai tuyến biên giới này, thu giữ hơn 60 kg tổng hợp + 703.190 viên ma túy tổng hợp.

Về tình hình sản xuất ma túy tổng hợp trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp; nắm bắt nhu cầu ma túy tổng hợp gia tăng, các đối tượng tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, điều chế, tách chiết ma túy tổng hợp ngay trong nội địa. Ngày 1/6/2017, Công an TPHCM triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy do Trần Ngọc Hiếu (tức Văn Kính Dương cầm đầu). Chuyên án đã thu giữ hơn 200 kg thuốc lắc, 35 kg ma túy dạng bột và ma túy đá chưa thành phẩm, tổng trị giá hơn 200 tỷ đồng. Ngày 25/11/2017, Cục CS ĐTTP về ma túy phối hợp với Công an TP.Hà Nội bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy Ketamin, nguồn ma túy được các đối tượng này tách chiết từ thuốc thú y nhập khẩu từ Úc…

Trong khi đó, tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh, thành phố lớn. Do nhận thức của đại đa số người sử dụng ma túy cho rằng dùng ma túy tổng hợp không gây nghiện nên lôi kéo nhiều người sử dụng; nhiều đối tượng khi sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá”, không làm chủ được hành vi, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Như chúng ta đã biết, có đối tượng gây ra những vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng như giết người, có đối tượng đã giết chính những người thân trong gia đình, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Phóng viên: Vậy nguyên nhân nào khiến cho việc sản xuất ma túy tổng hợp trong nước gia tăng? Trước thực trạng nguy hiểm này, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn, thưa Trung tướng?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Theo thống kê của chúng tôi, đến trước năm 2016, cả nước phát hiện và triệt phá 26 vụ sản xuất ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, trong năm qua sản xuất ma túy tổng hợp gia tăng và có dấu hiệu phức tạp trở lại. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sản xuất ma tuý tổng hợp trong nước tăng trở lại.

Thứ nhất, do số người nghiện tăng cao nên nhu cầu ma túy trong nước cũng tăng cao. Thống kê năm 2017 cả nước có 222.582 nười nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016. Mặt khác, do quan niệm sai lầm sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện, nên người nghiện có xu hướng chuyển từ ma túy truyền thống (là heroin, thuốc phiện) sang sử dụng ma túy tổng hợp. Trước nhu cầu sử dụng ma túy tổng hợp tăng cao, lợi nhuận từ sản xuất ma túy tổng hợp rất lớn nên các đối tượng bất chấp pháp luật tiếp tục nghiên cứu sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp ngay trong nội địa.

Thứ hai, việc quản lý tiền chất, hóa chất ở nước ta mặc dù đã được quan tâm, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Các đối tượng tìm mua các loại thuốc tân dược, sau đó về tách chiết, điều chế để lấy tiền chất phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp. Gần đây chúng tôi còn phát hiện và triệt phá vụ sản xuất ma túy tổng hợp Ketamin chiết xuất từ thuốc thú y.

Về giải pháp để ngăn chặn sản xuất ma tuý tổng hợp, theo tôi, trước tiên chúng ta phải làm tốt công tác cai nghiện để giảm “cầu”. Tuy nhiên, hiện công tác cai nghiện còn nhiều bất cập, vướng mắc; việc đưa người nghiện vào trung tâm chữa bệnh bắt buộc gặp nhiều khó khăn, số người được đưa đi cai nghiện rất ít và quan trọng hơn là hiện chúng ta chưa có phác đồ điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp. Để giải quyết vấn đề này, Cục CSĐTTP về ma túy đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành làm tốt công tác cai nghiện để giảm nguồn “cầu” ma túy. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy tới người dân, nhất là giới trẻ để không bị sa ngã vào con đường hút, chích.

Mặt khác, Cục đang phối hợp với các ngành chức năng quản lý tiền chất chặt hơn nữa; phối hợp với các đơn vị, các ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 136/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính và đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BCA về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Cục đã trình lãnh đạo Bộ kiến nghị với Chính phủ bổ sung thêm một số tiền chất vào danh mục quản lý, tránh việc các đối tượng lợi dụng để sản xuất ma túy tổng hợp; đề nghị các ngành chức năng sớm nghiên cứu phác đồ điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng CSĐTTP về ma túy chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Cục, cũng như Phòng CSĐTTP về ma túy các địa phương chủ động nắm chắc tình hình các điểm, tụ điểm phức tạp về tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp, đi sâu vào công tác nghiệp vụ, sớm phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp, các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp.

Phóng viên: Mỗi năm, lực lượng CSĐTTP về ma túy triệt phá được khoảng 20.000 vụ án ma túy, số vụ năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên chỉ rất ít trong số đó bắt được các ông “trùm” cầm đầu các đường dây. Nhiều ông “trùm” trong thời gian trốn truy nã vẫn điều hành mua bán ma túy từ xa. Vậy công tác điều tra mở rộng vụ án, bắt các đối tượng chủ mưu cầm đầu có gặp khó khăn gì không, thưa Trung tướng?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng chủ mưu cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy rất ranh ma, xảo quyệt, theo đường dây, ổ nhóm, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có sự liên kết, phân công giữa các đối tượng rất chặt chẽ; thủ đoạn hoạt động cực kỳ tinh vi xảo quyệt, maanh động, chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí nóng khi bị phát hiện, truy bắt. Ông “trùm” của các đường dây này rất ít khi lộ diện hoặc trực tiếp đi giao, nhận hàng. Chúng tuyển lựa các đối tượng không nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng nhưng lại muốn giàu nhanh hoặc lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của một số người dân tộc, những người khó khăn về kinh tế để thuê vận chuyển ma túy. Các ông “trùm” cũng triệt để lợi dụng những thành tựu của khoa học-công nghệ, sử dụng điện thoại, mạng xã hội (zalo, facebook, viber…) để chỉ đạo, điều hành các đường dây. Đó là những khó khăn gặp phải của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy khi triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của toàn hệ lực lượng, trong năm qua công tác đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đạt được nhiều chiến công vang dội, nhiều đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia bị triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Điển hình như chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp do Văn Kính Dương cầm đầu, bắt giữ 15 đối tượng; triệt phá đường dây mua bán 60kg ma túy tổng hợp từ Bắc vào Nam do Nguyễn Sỹ Công và 13 đối tượng thực hiện; triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 5 đối tượng do Nguyễn Bá Nam cầm đầu, thu giữ 16 bánh heroin và 1.847 viên ma túy tổng hợp…

Qua thực tiễn đấu tranh cho thấy để giảm tội phạm ma túy thì nhiệm vụ đặt ra là phải bắt được các đối tượng cầm đầu các đường dây, phải vô hiệu hóa được “đầu tàu” thì mới mong kéo giảm tội phạm. Bởi một khi chặt đứt “chân rết” này thì không lâu sau các ông “trùm” lại lập ra những “chân rết” mới. Trong thời gian tới, lực lượng CSĐTTP về ma túy tăng cường điều tra mở rộng án ma túy, tập trung các chuyên án trinh sát sâu, đánh sập các đường dây lớn về ma túy, bóc gỡ triệt để các đường dây ma túy, đưa bằng được các “ông trùm” ra trước pháp luật. 

Phóng viên: Những ngày cuối năm, dịp Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, thăm hỏi, báo hiếu… nhưng cũng là thời điểm các đối tượng tội phạm về ma túy gia tăng hoạt động. Vậy mỗi dịp Tết đến, cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSĐTTP về ma túy phải căng mình đấu tranh với các đối tượng phạm tội như thế nào?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Tết là những ngày thiêng liêng nhất, ai cũng muốn về đoàn tụ bên gia đình, cha mẹ, vợ con, cùng đón những ngày Tết vui vẻ, trọn vẹn, sum vầy. Nhưng với lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng CSĐTTP về ma túy nói riêng lại rất bận rộn. Bởi thường các ngày nghỉ lễ và đặc biệt dịp Tết là khoảng thời gian mà tình hình an ninh trật tự diễn biến vô cùng phức tạp, trong đó có tội phạm ma túy. Trong những dịp này, tội phạm ma túy tranh thủ đẩy mạnh hoạt động phạm tội.

Cho nên năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về là lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cả nước lại huy động 100% quân số, thực hiện Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết nguyên đán, để người dân đón Tết an toàn và bình yên.

Chỉ tính riêng 1 tháng đầu thực hiện Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Cục CSĐTTP về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng triệt phá 25 vụ, 51 đối tượng phạm tội ma túy, trong đó có 2 đối tượng truy nã, thu giữ 63 kg heroin; 52,61 kg + 130.850 viên MTTH, 20 kg thuốc phiện, thu giữ 3 khẩu súng, 2 hộp tiếp đạn, 6 viên đạn cùng nhiều tài liệu khác có liên quan.

Chúng tôi chấp nhận đánh đổi “không có Tết” vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Những người lính ma túy chúng tôi coi đây là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý nên toàn thể cán bộ, chiến sĩ đều đồng lòng, quyết chí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phóng viên: Dự báo tình hình ma túy và hoạt động của tội phạm ma túy trong những năm tới sẽ còn diến biến phức tạp; tính chất phạm tội ngày càng nghiêm trọng, quyết liệt hơn. Bước sang năm mới, Cục CSĐTTP về ma túy tập trung vào những giải pháp nào để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm ma túy, thưa Trung tướng?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Dự báo năm 2018 tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, tính chất ngày càng nguy hiểm và quyết liệt hơn. Đáng chú ý có sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; tội phạm ma túy vẫn sẽ tập trung hoạt động mạnh trên tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến đường hàng không, đường biển. Để ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy, lực lượng CSĐTTP về ma túy sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách, nghị quyết, chương trình, kế hoạch liên quan đến đấu tranh phòng, chống ma túy của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an.

Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ nhất là các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản trên các tuyến, địa bàn, đặc biệt là các tuyến và địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến hàng không, tuyến đường biển, lĩnh vực tiền chất và ma túy tổng hợp nhằm nắm chắc tình hình để có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả tội phạm ma túy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng CSĐTTP về ma túy với các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an nhất là các lực chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát Biển. Tăng cường hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, đặc biệt là với các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia, trong đó tập trung tiến hành trao đổi thông tin, điều tra, xác minh, hỗ trợ về lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy tại các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào nội địa.

Thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng tiến hành công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng nhân dân nhận thức rõ được tác hại của ma túy cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tham gia tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Phối hợp làm tốt công tác quản lý, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở chữa bệnh bắt buộc nhằm hạn chế phát sinh người nghiện mới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân, vì danh dự của người chiến sĩ Công an nhân dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân hãy luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ; Còn Đảng thì còn mình; Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.

Phóng viên: Cảm ơn Trung tướng đã trả lời phỏng vấn!

Hoàng Anh (thực hiện)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh