Giám đốc CDC tại Việt Nam: 'Tôi đồng tính và nhiễm HIV'

Thứ hai 03/12/2018 13:24

Với cương vị là Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, TS. John Blandford chia sẻ, việc ông công khai bản thân là người nhiễm HIV vì ông mong muốn truyền tải tới cộng đồng những bằng chứng khoa học về việc điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV.

 Tiến sỹ John Blandford, Giám đốc CDC tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Chi

23 năm với người bạn tình âm tính với HIV sống chung, nhưng nhờ những hiểu biết về HIV, mà người bạn đời của TS. John Blandford không bị lây truyền. Câu chuyện của TS. John Blandford đã mang một thông điệp rất tích cực về phòng, chống HIV, do đó Trang tin Tiếng Chuông đã có buổi trò chuyện với ông.

Tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị vẫn còn khá nặng nề ở Việt Nam, vậy công khai bản thân mình, ông có ngại sẽ gặp phải sự kỳ thị khi?

TS. John Blandford: Có 2 lý do chính tôi muốn chia sẻ về bản thân tôi. Thứ nhất với cương vị Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi muốn truyền tải tới tất cả mọi người thông điệp mang tính chất khoa học, để khẳng định rằng đây là bằng chứng chính xác của K=K. Và trải nghiệm của chính bản thân tôi chính là bằng chứng sống để chứng minh cho thông điệp đó.

"Không phát hiện - Không lây truyền" (K = K) được dịch từ tiếng Anh "Undetectable = Untransmittable" (U = U) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người nhiễm HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. 

Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa rằng, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Thông điệp này làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

Với vai trò của CDC tại Việt Nam, tôi mong muốn thông điệp này lan tỏa càng rộng càng tốt, để nhiều người nắm được thông tin thì càng nhiều người được hưởng lợi từ việc tham gia điều trị và tuân thủ điều trị ARV.

Mục đích thứ hai là tôi muốn mình chính là tấm gương để tất cả những người trong cộng đồng người đồng tính nam, người chuyển giới và người nhiễm HIV thấy rằng tôi là người mạnh dạn chia sẻ như thế thì tại sao họ không chia sẻ, không bộc lộ bản thân. Mọi người hãy chia sẻ với cộng đồng của mình, chia sẻ với cộng đồng lớn hơn nữa – những người nguy cơ lây nhiễm HIV, người chưa điều trị và người đã điều trị ARV, hay những người chịu ảnh hưởng bởi HIV. Khi đó sức mạnh lan tỏa sẽ lớn hơn rất nhiều so với những thông điệp đi từ những người không ở trong cuộc.

Có một thông tin tôi muốn chia sẻ thêm, đó là tôi và người bạn đời của mình đã chung sống với nhau 23 năm. Trong suốt quá trình đó, người bạn đời của tôi âm tính với HIV và tôi không hề lây truyền HIV sang cho anh ấy. Vì tôi tuân thủ điều trị ARV trong suốt 16 năm (từ năm 2002) nên bạn đời của tôi không bị vấn đề gì... Điều đó cho thấy việc tham gia điều trị sớm và tuân thủ điều trị ARV vô cùng quan trọng.

Xin ông cho biết lý do ông đến với Việt Nam trong vai trò Giám đốc CDC Việt Nam?

TS. John Blandford: Lý do tại sao tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với CDC Hoa Kỳ là khi tôi bắt đầu biết mình nhất trí HIV. Khi ấy tôi quyết định chuyển sang làm việc, nghiên cứu và làm đề tài Tiến sỹ trong lĩnh vực y tế công cộng. Khi vào làm việc trong lĩnh vực này tôi mới xin vào làm việc tại CDC Hoa Kỳ. Tại đây tôi tập trung rất nhiều vào công tác nghiên cứu khoa học để thu thập bằng chứng, để hiểu về bản thân mình và những vấn đề liên quan đến HIV.

Chính vì thế trong thời gian này tôi rất kín tiếng, không chia sẻ, bộc lộ tình trạng của mình. Nhưng về sau, khi tôi càng ngày càng nắm được thông tin và có nhiều bằng chứng khoa học hơn về K=K thì tôi bắt đầu chia sẻ, bộc lộ về mình.

Tôi từng nắm giữ vai trò rất quan trọng ở CDC Hoa Kỳ. Nhưng vì nhu cầu của Việt Nam nên năm 2016 tôi được cử sang Việt Nam làm Giám đốc CDC tại đây. Tôi muốn sang Việt Nam vì tôi biết tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng. Chính vì điều đó khiến những người có nguy cơ bị HIV không đi xét nghiệm vì họ sợ rằng nếu đi xét nghiệm họ sẽ bị kỳ thị, bị phân biệt đối xử. Vì sợ như vậy nên họ không đi điều trị, không muốn lộ diện hoặc không muốn điều trị tại nơi gần nhà họ.

Tôi muốn lấy bản thân mình ra để làm tấm gương nhằm xóa bỏ sự mặc cảm, sự kỳ thị để khuyến khích tất cả mọi người có nguy cơ nên đi xét nghiệm. Những ai chưa biết tình trạng của mình thì nên đi xét nghiệm HIV. Ai đã biết rồi thì cố gắng đi điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm và tuân thủ điều trị để có được lợi ích không phát hiện tải lượng HIV thì sẽ không lây truyền cho người khác (K=K).

Tôi mong rằng sự bộc lộ của tôi sẽ góp phần rất lớn cho việc xóa bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng của người Việt.

Với mong muốn giúp Việt Nam xóa bỏ phân biệt đối xử, kỳ thị, ông có thể chia sẻ những kết quả đạt được sau khi ông sang làm Giám đốc CDC Việt Nam?

TS. John Blandford: Một trong những thành công lớn nhất mà tôi đến với Việt Nam là đã giúp Việt Nam triển khai được hoạt động làm xét nghiệm tải lượng HIV cho những bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV tại Việt Nam.

Đóng góp này vô cùng quan trọng và giúp bộc lộ tỷ lệ tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện là rất cao, cao nhất thế giới. Qua sự chuyển giao chương trình, CDC không hỗ trợ trực tiếp việc làm xét nghiệm tải lượng HIV nữa, nhưng vẫn đóng góp vào việc hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng kế hoạch cũng như điều phối với các nhà tài trợ khác để đảm bảo việc xét nghiệm tải lượng HIV được cung ứng cho tất cả mọi người.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh