Xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để giao dịch, mua bán ma túy

Thứ ba 02/03/2021 16:00

Báo chí vừa qua phản ánh nhiều đối tượng đã sử dụng mạng internet để làm nơi giao dịch hoặc sử dụng trang facebook cá nhân để quảng cáo, rao bán công khai sản phẩm liên quan đến cây thuốc phiện, cần sa.

 Ảnh minh họa

Chỉ cần vào facebook gõ từ khóa tìm kiếm “cây anh túc” sẽ xuất hiện hàng loạt trang như “Quả tươi/hạt cây anh túc”, “Chuyên bán rượu, hoa anh túc”, “Hạt giống cây hoa anh túc”... rao bán các sản phẩm liên quan về loại cây này. Nhiều tài khoản còn đăng hình ảnh, clip những chậu, hộp xốp, luống cây anh túc được trồng có quả xanh, hoa tím ngắt để lấy lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra thị trường mua bán cần sa thông qua internet cũng diễn ra một số trang mạng xã hội như facebook, instagram. Cách thức mua hàng cũng hết sức đơn giản: Chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản được công khai, để lại địa chỉ nhận hàng, cần sa sẽ được vận chuyển đến ngay. Nhiều đối tượng thành lập các nhóm chat kín trên nền tảng ứng dụng giao tiếp trực tuyến. Tại đây, mỗi thành viên khi tham gia nhóm đều được kiểm tra thông tin kỹ càng. Các đối tượng chỉ sử dụng tài khoản ẩn danh, gọi nhau bằng tên tắt, chỉ có thông tin về tài khoản ngân hàng là thật. Bằng kiểu hoạt động kín kẽ này, chỉ cần phát hiện bị cơ quan chức năng “để ý” là toàn bộ nhóm chat sẽ lập tức xóa trắng, không để lại bất kỳ thông tin liên hệ nào. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, hiện nay các đối tượng cũng lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội, trong đó có tội phạm ma túy, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với an ninh, trật tự của đất nước. Trước những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lợi dụng những tiến bộ của khoa học - công nghệ, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ viễn thông, bưu chính và mạng internet, các đối tượng đã gia tăng sử dụng các thiết bị công nghệ có kết nối internet, mạng xã hội để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy như quảng cáo, tuyên truyền sai sự thật về ma túy tổng hợp, thậm chí là tổ chức trao đổi, mua bán trái phép chất ma túy, các chất gây nghiện.

Việc lợi dụng không gian mạng internet để phạm tội sẽ có xu hướng gia tăng, những phương thức, thủ đoạn liên tục thay đổi và ngày càng tinh vi hơn là những thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng.

Trước thực trạng trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp thực hiện triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên không gian mạng. C04 sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông cũng như các nhà mạng, các đơn vị quản lý mạng xã hội (zalo, facebook, viber, Line, Telegram...) đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để giao dịch, mua bán ma túy.

H.Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh