Vì sao những người nghiện ở phương Tây đến Thái Lan để cai nghiện?

Thứ tư 16/09/2020 16:00

Quỳ bên một rãnh nước trong một khu nhà có tường bao quanh một quần thể đền thờ mái vàng, 50 người đàn ông mặc bộ đồ ngủ màu đỏ với chữ "khắc phục" trên lưng đang đổ mồ hôi dưới cái nắng giữa trưa.

Đây là một trong những khâu trong quá trính cai nghiện ma túy tại một ngôi đền của Thái Lan được trang CNN của Mỹ giới thiệu. Trang Tiếng Chuông dịch bài viết của tác giả Julie Zaugg với tiêu đề: Rehab in paradise: Western addicts head to Thailand to detox (Cai nghiện ở thiên đường: Những người nghiện phương Tây đến Thái Lan để cai nghiện).

Giải độc để cai nghiện

Chuyên gia thảo dược của ngôi đền pha chế một lượng chất lỏng đặc có màu để trợ lý của anh ta đổ xuống cổ họng họ. Họ nuốt nước bọt với vẻ mặt nhăn nhó. Bên cạnh, những bệnh nhân đang hồi phục đập chũm chọe và gõ trống.

Âm nhạc dừng lại và những người đàn ông đang quỳ uống một ngụm nước lớn và bắt đầu nôn mửa vào rãnh nước. Một người Ireland, có nhiều năm lạm dụng ma túy, đang quỳ chống tay bên cạnh một thiếu niên Thái Lan đang run rẩy vì các triệu chứng cai nghiện ma túy.

Đây là Thamkrabok, một tu viện Phật giáo nằm 140 km về phía Bắc của Bangkok, chuyên về điều trị nghiện ma túy.

Tu viện Thamkrabok chuyên về điều trị nghiện ma túy. Ảnh CNN

"Chúng tôi thường có khoảng 50 người nghiện ma túy và nghiện rượu, trong đó có khoảng 10 người phương Tây", Mae Chee Katrisha, một nữ tu Phật giáo người Anh đã chuyển sang công tác cai nghiện, người phụ trách bệnh nhân nước ngoài cho biết.

Trong những năm gần đây, trước khi có những hạn chế đi lại do cuộc khủng hoảng Covid-19, Thái Lan đã trở thành điểm đến hàng đầu của những người nghiện từ khắp nơi trên thế giới.

Một số trải qua quá trình cai nghiện triệt để như phương pháp được cung cấp tại Thamkrabok; những người khác chọn đến một trại cai nghiện sang trọng ở vùng núi phía Bắc có nhiều rừng rậm của đất nước. Các cơ sở cung cấp một giải pháp thay thế tương đối rẻ tiền hơn các phương pháp điều trị phương Tây. Nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng việc cai nghiện ở môi trường nhiệt đới xa nhà có thể nguy hiểm và làm tăng nguy cơ tái nghiện.

Công thức bí mật để giải độc

Thamkrabok là một khu phức hợp rộng lớn bao gồm những ngôi đền xây bằng đá trắng, những bức tượng Phật làm bằng đá nham thạch đen và những ngôi nhà nhỏ được sử dụng làm nơi ở của các tăng ni.

Được thành lập vào cuối những năm 1950 bởi nữ tu sĩ địa phương Luang Poh Yaai và hai cháu trai của bà, tu viện sớm chuyển sang điều trị chứng nghiện. "Chính phủ vừa mới hình sự hóa việc sử dụng thuốc phiện và những người nông dân địa phương đã đến tu viện để yêu cầu giúp đỡ cai nghiện", Vichit Akkachitto, phó trụ trì của Thamkrabok, nhớ lại.

Một trong những người nước ngoài đầu tiên đến Thamkrabok vào những năm 1970 là một cựu chiến binh Mỹ tên là Gordon, người đã xuất gia làm tu sĩ và chăm sóc một số bệnh nhân phương Tây, sau khi nghe tin - thường là qua truyền miệng về trại cai nghiện triệt để ở đây.

Vào những năm 1990, các tổ chức ở Anh và Úc bắt đầu gửi những người nghiện ma túy đến tu viện. Akkachitto nói: “Ngày nay, hầu hết mọi người đều tìm hiểu về chúng tôi qua mạng”.

Bệnh nhân nước ngoài phải cam kết dành ít nhất bảy ngày tại Thamkrabok. Ngoài chi phí thực phẩm cơ bản - khoảng 20 USD một ngày, họ không phải trả bất cứ thứ gì.

Peter Suparo là một nhà sư người Anh, người đầu tiên đến tu viện vào năm 2002.

Peter Suparo, một tu sĩ người Anh lần đầu đến tu viện năm 2002 cho biết: “Trong khi người dân địa phương chủ yếu nghiện ma túy đá và yaba (những viên thuốc có chứa meth và caffein), thì người nước ngoài uống hỗn hợp heroin, cocaine, meth và rượu. Chúng tôi cũng đang thấy ngày càng nhiều người dùng fentanyl và các chất dạng thuốc phiện tổng hợp khác, đặc biệt là từ Mỹ và Canada."

Cai nghiện có thể là một quá trình nguy hiểm, đặc biệt đối với những người nghiện rượu có nguy cơ bị co giật hoặc đau tim và những người nghiện ma túy đá thường bị hoang tưởng và lo lắng nghiêm trọng.

Để tránh mọi vấn đề, Thamkrabok yêu cầu tất cả các bệnh nhân nghiện rượu của mình phải trải qua quá trình cai nghiện trong bệnh viện trước khi đến tu viện, cho phép họ tập trung vào việc kiểm soát sự thôi thúc của mình thông qua cầu nguyện và thiền định.

Mỗi sáng, họ đều tranh thủ tham gia hàng loạt hoạt động liên quan đến công việc. Một số quét sân; những người khác làm gạch và lắp ráp bàn gỗ. Vào khoảng giữa trưa, họ tiến đến một phòng tắm hơi thô sơ, nơi tỏa ra mùi sả rất mạnh. Sau đó là thời gian cho lễ thanh trừng.

Suparo giải thích: “Việc nôn mửa giúp tống chất độc trong cơ thể ra ngoài. Chúng tôi nhận thấy điều này giúp ích rất nhiều cho các triệu chứng cai nghiện. Thuốc gây nôn được làm từ 108 loại thảo mộc, có nguồn gốc địa phương, công thức của nó là một bí mật được bảo vệ cẩn mật”.

Thuốc gây nôn chỉ là một phần nhỏ trong việc điều trị. Akkachitto nói: “Yếu tố quan trọng nhất là Sacca, lễ tuyên thệ trong ngày đầu tiên của họ tại tu viện.

Quỳ trước bàn thờ bằng vàng khi khói hương tỏa ra xung quanh, những bệnh nhân mới thề sẽ không bao giờ dùng ma túy nữa và lạy ba lần dưới sự quan sát của một vị sư cao cấp. "Lời thề này là thiêng liêng và không thể bị phá vỡ, đó là lý do tại sao bệnh nhân chỉ được một lần vào trại cai nghiện của chúng tôi", Phó viện trưởng cho biết thêm.

Không ma túy, không điện thoại

Thamkrabok được biết đến với công dụng giải độc "gà tây lạnh" triệt để. Khi đến tu viện, bệnh nhân được khám xét. Bất kỳ loại thuốc nào được tìm thấy đều bị tịch thu. Bệnh nhân không được điều trị thay thế, như methadone hoặc buprenorphine, cũng như không được dùng bất kỳ loại thuốc nào để giảm bớt các triệu chứng cai nghiện của họ, chẳng hạn như thuốc ngủ hoặc thuốc an thần. Họ cũng phải giao nộp điện thoại di động và tiền của họ. Để mua thực phẩm, họ được phát phiếu mua hàng chỉ có thể được sử dụng trong nhà ăn của tu viện.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng những người nghiện đang tìm cách điều trị ở nước ngoài có thể sắp thất bại. Judith Grisel, một chuyên gia về nghiện từ Đại học Bucknell thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Một khi họ trở về nhà, họ sẽ tiếp xúc với những bối cảnh và tác nhân tương tự đã thúc đẩy họ nghiện ngay từ đầu, làm tăng nguy cơ tái nghiện”.

Cô cũng lo lắng về việc thiếu dữ liệu về các hình thức trị liệu mới đang được sử dụng tại các trung tâm cai nghiện ở Thái Lan.

Đối với phương pháp tiếp cận chương trình đào tạo được thực hành tại Thamkrabok, Grisel tin rằng nó có thể giúp một số người nghiện chịu trách nhiệm về hành động của họ, nhưng cô cũng cảnh báo cách tiếp cận thiếu lòng nhân ái: "Khi bạn đang hồi phục sau lạm dụng chất kích thích, bạn cần cảm thấy được hiểu và quan tâm".

Một số bệnh nhân chọn ở lại Thamkrabok sau khi hồi phục. Hiện có khoảng 10 nhà sư nước ngoài sống tại tu viện.

Luke Barker, một người từng nghiện ma túy đến từ Úc, là một trong số họ. Anh đến tu viện cách đây 4 năm và dự định sẽ được xuất gia. "Tôi đã từng đi cai nghiện trở về nhà, nhưng thay vì cố gắng cai nghiện ma túy cho tôi, họ chỉ thay thế chúng bằng thuốc", anh thở dài. "Có thời điểm, tôi đã uống bảy viên một ngày và vẫn còn thèm meth."

Ở Thái Lan, anh đã cai được ma túy và tìm thấy sự thanh thản.

(Bài sau: Cai nghiện tư nhân hút khách du lịch chữa bệnh)

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh