Úc tăng cường quản lý thuốc giảm đau gây nghiện

Thứ hai 01/06/2020 11:20

Các loại thuốc giảm đau như oxycodone, codeine, morphin và tramadol lâu nay đã trở thành quen thuộc với nhiều người tại Úc. Tuy nhiên, tói đây, các loại thuốc này sẽ khó tiếp cận hơn khi lượng thuốc mỗi lần được mua sẽ giảm hơn một nửa và các bác sĩ được yêu cầu chỉ bán thuốc cho những bệnh nhân mà các phương pháp điều trị khác đã thất bại.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi quy định mới này bao gồm tramadol, tapentadol, codeine, buprenorphin, hydromorphone, morphine, oxycodone và fentanyl.

Sự thay đổi này là để đối phó với hàng ngàn cái chết liên quan đến thuốc giảm đau gây nghiện (opioids). Tại Úc, trung bình mỗi tháng có gần 100 trường hợp tử vong do quá liều opioids.

Các bác sĩ và chuyên gia giảm đau ủng hộ mạnh mẽ những thay đổi, tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng bệnh nhân cần được hỗ trợ để tránh những hậu quả không lường trước được, chẳng hạn chuyển sang sử dụng ma túy hoặc tìm thuốc trên chợ đen.

Theo quy định được triển khai từ 1/6, những bệnh nhân đã sử dụng thuốc giảm đau opioid theo toa trong một năm gần đây phải đến một bác sĩ hoặc chuyên gia giảm đau khác để khám lại.

Số thuốc giảm đau gồm codeine và hydromorphone trong một lần mua sẽ giảm từ 20 viên xuống còn 10 và không được phép lặp lại trừ khi bác sĩ có yêu cầu đặc biệt.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Y tế Úc, các thay đổi sẽ không làm giảm quyền tiếp cận thuốc theo toa cho những người bị đau do ung thư.

Nhật Thy

Theo The Sydney Morning Herald

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh