UNAIDS: Cần ngăn chặn bạo lực với nhóm yếu thế trong dịch bệnh

Thứ sáu 03/07/2020 16:55

Phản ứng đối với đại dịch AIDS đã khiến cho thế giới tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người và thúc đẩy bình đẳng giới khi chiến đấu với một căn bệnh. COVID-19 đã khuếch đại bài học đó.

Ảnh minh họa - Nguồn: UNAIDS

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, UNAIDS đã lặp lại lời kêu gọi các chính phủ phải bảo vệ nhân quyền và ngăn chặn, giải quyết bạo lực trên cơ sở giới, một vấn đề thậm chí còn quan trọng hơn khi việc phong tỏa đang khiến phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ cao bị bạo lực tình dục. Tương tự, UNAIDS đã nói rõ rằng các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục nên được công nhận là dịch vụ thiết yếu.

Một báo cáo mới của UNAIDS cho thấy chính phủ các nước có thể đối mặt với tác động phân biệt giới tính và phân biệt đối xử của COVID-19 như thế nào. Trình bày sáu lĩnh vực bắt buộc để giải quyết các nhu cầu và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong đại dịch, báo cáo nhấn mạnh nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả sự đa dạng, đặc biệt là đối tượng bên lề nhất và tầm quan trọng của việc tiếp cận với dịch vụ sức khỏe thiết yếu. Dịch bệnh khiến bạo lực trên cơ sở giới, lạm dụng trừng phạt, tầm quan trọng của giáo dục, sức khỏe và hạnh phúc và giá trị của phụ nữ làm công việc chăm sóc không được trả lương bị bỏ quên.

Báo cáo nhấn mạnh rằng sức khỏe và quyền sinh sản, quyền tình dục thường là điều đầu tiên bị hy sinh trong dịch bệnh và những lợi ích của thập kỷ qua phải được bảo vệ. Báo cáo cũng cho thấy rõ rằng các nguồn lực khan hiếm phải tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái bị thiệt thòi nhất, bao gồm gái mại dâm, người đa dạng giới tính, phụ nữ trong tù và người di cư và những người không có việc làm, vô gia cư.

UNAIDS đã và đang thực hiện với các đối tác ở các quốc gia để duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, huy động sự bảo vệ pháp lý khẩn cấp và hỗ trợ dân số đối mặt với vi phạm nhân quyền trong đợt bùng phát COVID-19.

Ví dụ, ở Nigeria và Côte d'Ivoire UNAIDS đang hợp tác với Cộng đồng Phụ nữ sống chung với HIV để tạo điều kiện cho phụ nữ nhiễm HIV làm dược sĩ cộng đồng, người giúp thu thập và giao thuốc điều trị tại nhà và các loại thuốc khác cho mọi người những người không thể tiếp cận điều trị của họ do hạn chế COVID-19.

Ở Mỹ Latinh, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và UNAIDS đang cung cấp các biện pháp tránh thai và xét nghiệm HIV, cũng như các bộ dụng cụ vệ sinh và thông tin về bạo lực và HIV dựa trên giới tính, cho những phụ nữ bị cách ly bắt buộc sau khi chạy trốn khỏi Cộng hòa Bolivar Venezuela vì COVID -19.

Tại Morocco, UNAIDS, hợp tác với Bộ Y tế, Quỹ toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét và xã hội dân sự, đang huy động các nhóm tự lực, hỗ trợ y tế và tâm lý xã hội và các dịch vụ hòa giải gia đình cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn. Sự hợp tác giữa chính phủ và xã hội dân sự đã giúp đảm bảo tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng virú, liệu pháp thay thế opioid và viện trợ thực phẩm trong đại dịch.

Huyền Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh