Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên

Thứ hai 11/11/2019 15:05

Mới đây, Cục Hóa chất phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên các trường Đại học khu vực phía Bắc với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”.

Ký biên bản cam kết thực hiện công tác phòng, chống ma túy giữa Cục Hóa chất, Đoàn Thanh niên và Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Kim Liên, Phó Cục trưởng Cục Hoá chất cho biết, những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy trong các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là chú trọng đến đối tượng là sinh viên, học sinh… Bộ đã thực hiện quản lý, kiểm soát chặt chẽ, hoạt động động sản xuất, kinh doanh tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp nhằm chống thất thoát và không để tội phạm lợi dụng sản xuất, điều chế các chất ma túy. Tuy nhiên đó cũng chỉ là thành quả bước đầu chưa thực sự vững chắc, tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Tệ nạn ma túy vẫn đang là mối hiểm họa với từng gia đình, cộng đồng và xã hội.

Lãnh đạo Cục hóa chất nhấn mạnh, để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo chỉ đạo công tác phòng chống ma túy trong tình hình mới. Cụ thể tăng cường kết hợp trong lãnh đạo, tổ chức chỉ đạo thực hiện giữa Nhà trường và cơ quan đơn vị thuộc Bộ cùng chung tay chủ động phòng chống ma túy. Đồng thời tập trung tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy với các hình thức thiết thực, phong phú cho tất cả các học sinh, sinh viên của nhà trường, những nhân tố xung kích đi đầu trong phong trào phòng, chống ma túy tại gia đình, cộng đồng…

Tại Hội nghị, các học sinh, sinh viên đã được báo cáo viên thông tin về những tác hại nhanh chóng và khôn lường của ma túy tổng hợp, các phòng ngừa trước sự cám dỗ của ma tuý...

* Tại Quảng Bình, ngày 9/11, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền phổ biến pháp luật về ma tuý học đường cho trên 1.000 học sinh Trường THPT Đào Duy Từ.

Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật, có nội dung “Xét xử sơ thẩm vụ án tàng trữ và sử dụng trái phép chất mua túy”. Các “diễn viên” trong vụ án là những đoàn viên chi đoàn Công an, Viện KSND, TAND thành phố Đồng Hới. Với việc thể hiện như một phiên tòa thật, phiên tòa giả định mang đến hình thức tuyên truyền sinh động, chân thực nhằm truyền tải thông điệp “Vì cuộc sống bình yên-hãy nói không với ma túy” và những quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với loại tội phạm ma túy thuộc lứa tuổi học sinh.

Hoạt động góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên; phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, khơi dậy ý thức trách nhiệm, sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Tại phiên toà, ban tổ chức cũng đã giải đáp một số thắc mắc của học sinh về Luật Phòng, chống ma tuý cho các em học sinh Trường THPT Đào Duy Từ; tổ chức trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh