Truyền thông giới thiệu và nâng cao năng lực cán bộ tại Điểm tư vấn điều trị nghiện

Thứ năm 17/09/2020 16:00

Trong tháng 9/2020, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức các buổi truyền thông giới thiệu mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại các địa phương và tập tuấn hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ tại điểm tư vấn.

Truyền thông giới thiệu về Điểm tư vấn tại quận Hai Bà Trưng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về Đổi mới công tác cai nghiện ma tuý ở Việt Nam đến năm 2020. Năm 2019 Sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND Thành phố xây dựng, triển khai 02 Mô hình: “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” tại 6 phường thuộc quận Long Biên, Nam Từ Liêm (gọi tắt là Mô hình chuyển gửi), “Mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma tuý” tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (gọi tắt là Mô hình Điểm tư vấn), quá trình thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2020, Thành phố tiếp tục triển khai Mô hình chuyển gửi tại 04 phường thuộc quận Hoàn Kiếm và thành lập 04 Điểm tư vấn trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, huyện Thanh Trì.

Hiện nay, tất cả các địa bàn áp dụng Mô hình đã tổ chức ra mắt và bước đầu đi vào hoạt động. Bên cạnh việc mang đến lợi ích trực tiếp cho các đối tượng thụ hưởng thì một trong những mục đích, ý nghĩa vô cùng quan trọng của việc thành lập và phát triển mạng lưới các Mô hình chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng đó là nhằm hình thành hệ thống Điểm vệ tinh của các Cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phố, làm cầu nối trong giới thiệu, chuyển gửi người nghiện ma túy đến điều trị, cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện.

Việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cho cán bộ các Cơ sở cai nghiện ma tuý tham gia hỗ trợ hoạt động của Mô hình nhằm tăng cường sự phối hợp, kết nối với các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Thiết lập mối quan hệ giữa địa phương với Cơ sở cai nghiện ma tuý nhằm tạo hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện: kết nối, phối hợp chặt chẽ với Ban chủ nhiệm Điểm tư vấn, điều phối viên Mô hình chuyển gửi trong việc lập danh sách đối tượng hết thời gian cai nghiện về địa phương; bố trí thời gian hỗ trợ; tổ chức tiếp cận, tư vấn, giữ mối liên hệ với khách hàng, vừa tiếp cận, vận động khách hàng mới tham gia, vừa giúp khách hàng cũ duy trì tuân thủ điều trị… tổ chức thực hiện một cách linh hoạt tuỳ vào tình hình thực tế của địa phương song phải đảm bảo đúng quy định về yêu cầu, nội dung nhiệm vụ đã đề ra.

 

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh