Truy tố 2 cựu cảnh sát vòi 150 triệu để thả nghi can ma túy

Thứ năm 20/02/2020 09:39

Cựu trung tá và trung úy công an yêu cầu người thân của nghi can vụ ma túy chi 150 triệu để cho nghi can về nhà. Quá trình điều tra, một trong 2 bị can không nhận tội.
VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, cựu trung tá) và Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, cựu trung úy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội Nhận hối lộ, theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, chiều 27/4/2016, cảnh sát 141 bàn giao một tài xế taxi và Tạ Duy Thanh (khách đi taxi) cùng nhiều gói ma túy thu giữ trong người Thanh cho Công an huyện Thanh Trì.

Lúc đó, Tiến là Phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, chỉ đạo Dũng (thuộc cấp) yêu cầu chị Ly (người thân của Thanh) đưa 150 triệu đồng để cho nghi can này về nhà.

VKSND cáo buộc Phạm Xuân Tiến, chỉ huy ca trực hôm đó, chịu trách nhiệm quản lý cán bộ nhưng chỉ đạo Dũng vòi tiền chị Ly. Với Nguyễn Tiến Dũng, khi nghe Tiến chỉ đạo đòi tiền trái quy định đã không báo cấp trên mà còn tích cực tuân lệnh.

Quá trình điều tra, Tiến không thành khẩn mà khai báo quanh co nhằm chối tội. Bị can còn lại thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh nên VKSND không xem xét.

Theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Theo Zing

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh