Trẻ em tại Mỹ có nguy cơ mắc COVID-19 trong các trung tâm giáo dưỡng

Thứ sáu 03/04/2020 12:10

Các chuyên gia cảnh báo rằng hàng chục nghìn trẻ em đang bị giam giữ trong các trung tâm giáo dưỡng và các cơ sở cải tạo trên khắp nước Mỹ đang đứng trước rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 rất cao.

Trong tuần này, bang Louisiana đã ghi nhận thêm 1 nhân viên và 3 trẻ em mắc COVID-19. Delaware, Minnesota, New York, Texas và Connecticut là những tiểu bang cũng đã xác nhận nhiều trường hợp trẻ vị thành niên và nhân viên trong các trại giáo dưỡng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Loại virus này có thể dễ dàng lây lan trong những cơ sở đông đúc, nơi trẻ em không có điều kiện sử dụng khẩu trang, thậm chí là nước rửa tay. Hôm 31/3, hơn 30 quản lý và người bảo hộ đã kêu gọi chính quyền nên trả tự do cho trẻ vị thành niên dễ có nguy cơ mắc bệnh và ngừng nhận thêm trẻ em vào các trung tâm giáo dưỡng. Các cơ sở này muốn có một kế hoạch an toàn rõ ràng cho những đứa trẻ sống tại đây, bao gồm việc được thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch tốt hơn.

“Mặc dù bị giam giữ trong các trung tâm giáo dưỡng, nhưng những đứa trẻ này vẫn là một phần của cộng đồng. Sức khoẻ của chúng cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta cũng như chúng ta tác động đến chúng. Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra khi một trường học vẫn được phép mở cửa, ngay cả khi học sinh có học sinh mắc COVID-19. Hàng trăm người sẽ tiếp xúc với những đứa trẻ này và cả cộng đồng cũng sẽ bị ảnh hưởng do các nhân viên ở đây đều về với gia đình vào mỗi tối”, bà Renee Slajda thuộc Trung tâm phi lợi nhuận Louisian vì quyền trẻ em, cho biết.

Trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên tại thành phố Circleville, bang Ohio, Mỹ. Ảnh: AP

Hiện nay tại Mỹ, nhà tù và trại giam được coi là ổ dịch bùng phát virus. Một khi có người mắc bệnh, số lượng người nhiễm virus sẽ nhanh chóng lan rộng ra.

Theo Cục Nhà tù liên bang Mỹ, tại thành phố New York, khu phức hợp nhà tù Riker Island và các trại giam gần đó đang chứng kiến số lượng các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng gấp 10 lần, lên trên 320 ca chỉ trong 2 tuần.

Một số bang đã bắt đầu trả tự do cho các tù nhân trong các cơ sở giam giữ người trường thành, bao gồm người già và những người có tình trạng sức khoẻ mãn tính. Tuy nhiên, 43.000 trẻ vị thành niên trong các trung tâm giam giữ và cơ sở cải tạo tại Mỹ vẫn chưa có kế hoạch đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ này.

Đối với hầu hết mọi người, COVID-19 chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt và ho, thường sẽ hồi phục sau 2 đến 3 tuần điều trị. Nhưng với những người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khoẻ nền, căn bệnh có thể gây ra các triệu chứng nặng hơn, trong đó có viêm phổi hoặc dẫn đến tử vong.

Bác sĩ, nhà dịch tễ học Homer Venters, người đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ kết nối giữa nhà tù và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho biết khi virus bắt đầu lây lan, có những quan điểm cho rằng những người trẻ tuổi không thể mắc bệnh nặng.

“Chúng tôi nhận thấy không phải như vậy. Các trung tâm giam giữ được cấu thành từ những đứa trẻ không đồng đều, nhiều em có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy, chúng tôi không thể hành động dựa trên cơ sở một quan niệm sai lầm”, ông nói.

Jarel, 17 tuổi, đi dạo cùng ông Willim Steward, Phó Giám đốc Trung tâm Cải tạo Trẻ vị thành niên quận Cook, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: The Christian Science Monitor

Tuy nhiên, mối quan tâm về sức khỏe thể chất không phải là vấn đề duy nhất với những đứa trẻ tại đây.

Hernan Carvente Martinez từng đến Trung tâm vị thành niên Horizon ở New York, nơi đã có ba trường hợp được xác nhận mắc bệnh. Ông cho biết đại dịch đã mang đến cho chúng một gánh nặng cảm xúc nặng nề.

Nhiều chương trình giáo dục đã được cắt giảm hoặc hoãn lại. Gia đình của những đứa trẻ đã không thể đến thăm khiến chúng cảm thấy bị cô lập và rất dễ tổn thương. Những đứa trẻ bị giam giữ có nguy cơ tự tử cao hơn nhiều so với những đứa trẻ ngoài xã hội, thường liên quan đến nghiện ma túy, mắc bệnh tâm thần hoặc bị chấn thương tâm lý từ những trải nghiệm thời thơ ấu, thường liên quan đến lạm dụng thể chất và tình dục.

“Chính những vấn đề đó gây ra rất nhiều khó khăn với sức khoẻ tinh thần của các em. Có một điều rất đáng sợ đó là bạn gặp khủng hoảng và phải đối phó với nó khi xa gia đình và những người yêu thương”, ông Martinez nói.

Theo AP/TTXVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh