Trẻ em mắc bệnh tình dục gia tăng hàng năm

Thứ tư 15/01/2020 13:34

Số trẻ em mắc các bệnh STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục) đang gia tăng hàng năm. Năm 2015 bệnh viện  điều trị cho 28 trường hợp, năm 2018 là 85 trường hợp và 11 tháng của năm 2019 bệnh viện  điều trị cho 146 trẻ bị bệnh STD.

 Hình ảnh vi khuẩn gây bệnh lậu

Ở trẻ em có 4 yếu tố nguy cơ làm lây nhiễm bệnh tình dục boa gồm: Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở; tiếp xúc với dịch tiết người mắc bệnh trong quá trình vệ sinh; lạm dụng tình dục; quan hệ tình dục sớm. Các yếu tố nguy cơ có thể khác nhau tùy vào lứa tuổi.

Theo thống kê của bệnh viện Da liễu TPHCM, trong năm 2019, nơi đây đã tiếp nhận hơn 786.000 lượt khám bệnh ngoại trú, hơn 107.000 bệnh nhân điều trị nội trú.

Các loại bệnh khác như giang mai, lậu, mồng gà, HIV, herpes sinh dục, viêm niệu đạo, âm đạo, nhiễm nấm candia... đều có số người mắc tăng. Trong đó, người mắc giang mai giai đoạn 2 trong nhóm đối tượng đồng tính luyến ái nam tăng. Đây cũng là nhóm người bệnh có nhiều bạn tình và khó mời được họ cùng ra điều trị để ngăn chặn nguồn lây. 

Năm 2020, bệnh viện Da liễu TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng. Tăng cường tập huấn cho cán bộ phụ trách chương trình tuyến quận, huyện và phường, xã nhằm nâng cao kỹ năng quản lý, phát hiện và điều trị bệnh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào (Giám đốc BV Da Liễu TPHCM) cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện Da liễu TPHCM thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân là người đồng tính, song tính và chuyển giới đến khám các bệnh lý da, nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục và chỉnh sửa khuôn mặt sau chuyển giới.

"Người chuyển giới thường có nhu cầu thực hiện những thủ thuật tạo hình đường nét gương mặt, đường nét cơ thể sao cho nữ tính hoặc nam tính và phẫu thuật là một lựa chọn cho nhiều người muốn tái tạo các cấu trúc này.  Tuy nhiên, phẫu thuật tốn kém và xâm lấn, hoặc đơn giản là bệnh nhân không muốn phẫu thuật. Trong những trường hợp này, tái tạo đường nét của gương mặt với botulinum toxin và chất làm đầy là một lựa chọn phù hợp", BS Hào cho hay.

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh