Tình nguyện viên giúp đỡ người cai nghiện hòa nhập cộng đồng

Thứ sáu 28/02/2020 10:00

Trong thời gian qua, Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội đã giúp đỡ nhiều người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Với lợi thế cư trú ổn định trên địa bàn, có uy tín ở cộng đồng, lực lượng tình nguyện viên (TNV) đã tiếp cận tuyên truyền trực tiếp cho hàng chục nghìn lượt hộ gia đình có người trong diện nguy cơ cao vi phạm tệ nạn xã hội; 77.986 lượt đối tượng trong diện được phân công quản lý; cấp phát 120.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Đội tình nguyện các xã, phường, thị trấn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, câu lạc bộ B93 tổ chức tư vấn cho gia đình người nghiện và bản thân người nghiện về tác hại của ma túy, lợi ích của việc cai nghiện, các hình thức cai nghiện để họ lựa chọn tham gia điều trị, cai nghiện phù hợp với bản thân và gia đình. Kết quả: Vận động và tạo điều kiện giúp đỡ 2.343 người nghiện ma túy tham gia 01 hình thức cai nghiện (bao gồm: Cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở được 1.510 người, cai nghiện tại cộng đồng 833 người) và 2.020 người tham gia điều trị thay thế bằng Methadone.

Công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy từ các Cơ sở cai nghiện ma túy trở về tái hòa nhập cộng đồng được Ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn phân công cho tình nguyện viên và cán bộ các hội, đoàn thể, tổ chức xã hội trực tiếp quản lý, giúp đỡ: Tiếp tục duy trì quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và người có nguy cơ cao mắc nghiện được phân công năm 2018 và tiếp nhận quản lý giúp đỡ 1.867 người đi cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện về trong năm 2019.

Thông qua sự tiếp cận, động viên, giúp đỡ TNV đã giúp người nghiện lựa chọn các hình thức cai nghiện phù hợp; người sau cai nghiện ma túy xóa bỏ mặc cảm, tự tin hơn và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tái nghiện, tái phạm, tái hòa nhập cộng đồng.


 

Huyền Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh