Thuê nhà ngắn ngày để hoạt động mại dâm: Khó xử lý

Thứ ba 25/02/2020 15:50

Thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng hình thức cho thuê lưu trú theo giờ, ngắn ngày tại các căn hộ chung cư cao tầng ở TPHCM để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao…

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Thực trạng trên được Trung tá Nguyễn Văn Thơ - Phó trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TPHCM đưa ra trong buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tại Công an Thành phố về tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính giai đoạn từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2019.

Trao đổi tại buổi khảo sát, trung tá Nguyễn Văn Thơ cho biết toàn TPHCM có hơn 1.200 chung cư từ 5 tầng trở lên với gần 61.000 căn hộ. Hiện các chung cư xuất hiện loại hình dịch vụ cho thuê căn hộ lưu trú theo giờ, qua đêm hoặc ngắn ngày.

Việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn. Theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, lực lượng công an phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Tuy nhiên, Điều 6 của Luật Nhà ở hiện hành có quy định không sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Đa số các cơ quan đăng ký cấp giấy kinh doanh, phòng kinh tế quận, huyện đều xác định loại hình cho thuê lưu trú ngắn ngày, theo giờ tại căn hộ chung cư là trái quy đinh Luật nhà ở.

Vì vậy, khi cấp giấy phép kinh doanh, các cơ quan cấp theo loại hình dịch vụ cho thuê nhà để ở nhưng loại trừ dịch vụ cho thuê lưu trú ngắn ngày. Do vậy cơ quan công an không thể cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Theo Trung ta Nguyễn Văn Thơ, thời gian qua, các đối tượng lợi dụng loại hình này để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao…

Trong năm 2019, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp công an quận, huyện tiến hành kiểm tra. Qua đó xử phạt vi phạm hành chính gần 1.100 trường hợp, phát hiện hơn 1.700 đối tượng không đăng ký.

Từ đó, Trung tá Thơ kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội có ý kiến với UBND Thành phố xem xét, giải thích rõ việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày có phải là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo điều 6 Luật nhà ở và chế tài xử lý như thế nào.

Mặt khác, loại hình kinh doanh lưu trú theo giờ tại các chung cư cao tầng theo quy định phải cấp giấy phép kinh doanh, vậy giấy phép cần phải cấp theo loại hình nào để đúng luật.

Việc thuê nhà để hoạt động mại dâm không phải là vấn đề của riêng Việt Nam. Singapore cuối năm 2019 đã phải ra luật mới trấn áp mại dâm tự phát trong căn hộ cho thuê

Theo quy định mới, chủ nhà và người cho thuê nhà sẽ phải kiểm tra lý lịch, bao gồm phỏng vấn trực tiếp, đối với những người thuê nhà.

Hình phạt cũng được tăng lên. Nếu căn nhà được dùng làm nơi hoạt động mại dâm, chủ nhà sẽ bị phạt tù lên tới 5 năm, có thể kèm theo tiền phạt lên tới gần 75.000 USD. Nếu tái phạm, hình phạt tù lên tới 7 năm.

Người cho thuê nhà sẽ cần phải phỏng vấn trực tiếp người cho thuê, kiểm tra căn cước, giấy tờ lao động. Chỉ cần họ chứng minh được là đã thực hiện đủ một số bước khả dĩ để kiểm tra người thuê, họ có thể sẽ không phải chịu tội nếu căn nhà đó sau này bị dùng làm nơi mua bán dâm.

Mại dâm ở những căn nhà cho thuê ngày càng phổ biến ở Singapore. Từ năm 2015-2018, cứ 10 phụ nữ bị bắt giữ vì quảng cáo mại dâm online thì có 7 người bán dâm trong những căn nhà cho thuê, theo số liệu từ Sun Xueling, thư ký cao cấp của Quốc hội Singapore về mảng nội vụ.

Trong năm 2015, chỉ 16% phụ nữ bị bắt giữ vì mại dâm hành nghề qua các trang mạng, nhưng năm 2018, con số này lên tới 55%.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh