Thúc đẩy hiệu quả can thiệp cho các nạn nhân của bạo lực tình dục

Thứ năm 05/12/2019 16:08

Kết luận Hội nghị về Sức khỏe, Tình dục và Xã hội lần thứ 4, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc trung tâm CSAGA, đại diện Ban tổ chức kêu gọi thúc đẩy hơn nữa hiệu quả trong công tác can thiệp cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho các nạn nhân của bạo lực tình dục.

Ảnh: Nhật Thy

Tại phiên làm việc ngày 5/12, các đại biểu đều đồng tình rằng, những dịch vụ đặc thù dành cho những nhóm đặc thù hiện đang còn khoảng trống lớn. Hiện nay Việt Nam hoàn toàn thiếu vắng mảng dịch vụ cho người gây ra hành vi bạo lực tình dục, đặc biệt khi họ tái hoà nhập cộng đồng. Những người này có nhu cầu được hỗ trợ về mặt tâm lý và sức khoẻ.

“Qua hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và cùng nhau hướng tới một hệ thống dịch vụ có khả năng tiếp cận tốt hơn với nạn nhân, để không có nạn nhân bạo lực tình dục nào bị bỏ rơi, bị lãng quên hoặc bị chối từ”, bà Nguyễn Vân Anh, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Trong hội nghị năm nay, một nội dung được quan tâm rất lớn là xâm hại và bạo lực tình dục trong không gian ảo. Loại xâm hại và bạo lực này có thể len lỏi vào bất kỳ đâu, không có giới hạn, thường gây ám ảnh nặng nề về cảm xúc, tâm lý, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ thể chất, tinh thần cho nạn nhân. Vấn đề này được thảo luận ở nhiều góc độ khác nhau, trong đó bao gồm cả quản lý nhà nước cũng như đạo đức truyền thông trong phòng, chống bạo lực tình dục trên mạng xã hội và trên các phương tiện báo chí truyền thông.

Liên quan đến chủ đề này, bà Amber Hawkes, Giám đốc Chính sách về An toàn Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Công ty Facebook đã chia sẻ các chính sách an toàn của Facebook, các công cụ và các gợi ý mà người sử dụng có thể bảo vệ sự riêng tư của mình cũng như các sáng kiến mà Facebook hỗ trợ cho một số quốc gia về những giải pháp để đối phó với vấn đề phát tán hình ảnh nhạy cảm.

Trong kết luận về Hội nghị, bà Nguyễn Vân Anh, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh: “Công cuộc phòng, chống bạo lực tình dục vẫn còn rất nhiều thách thức ở phía trước nhưng sự hiện diện của nhiều thành phần tại hội nghị đã thể hiện sự cam kết, quyết tâm và mong muốn kết nối để cùng nhau thu hẹp các khoảng trống trong việc thu thập thông tin, thực thi pháp luật, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả trong công tác can thiệp cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho các nạn nhân của bạo lực tình dục”.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh