Thái Lan tuyên bố nhầm vụ thu giữ hơn 11 tấn ma túy

Thứ tư 25/11/2020 17:00

Ngày 24/11, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan cho biết việc thu giữ 11,5 tấn ketamine (trị giá khoảng 1 tỷ USD) trong tháng này là không đúng. Các thử nghiệm cho đến nay không cho bất cứ kết quả nào rằng đó là ma túy.

 11,5 tấn hàng lực lượng chức năng Thái Lan thu giữ

Ông Somsak Thepsuthin lý giải kết quả thử nghiệm với trisodium phosphate cũng cho phản ứng chuyển sang màu tím tương tự như với ketamine hydrochloride - loại ma túy tổng hợp bị coi là chất cấm ở một số nước.

Trong khi đó, trisodium phosphate là loại hóa chất có thể sử dụng làm phụ gia thực phẩm hay làm sạch. Tất cả thử nghiệm trên các bao sản phẩm đến nay đều cho kết quả là trisodium phosphate.

“Đây là một hiểu lầm mà cơ quan của chúng tôi phải thừa nhận. Đây không phải sai sót mà là kiến thức mới”, Bộ trưởng Thepsuthin nói với các phóng viên.

Ông cho biết việc thử nghiệm vẫn tiếp tục. Đến nay, khoảng 66 trong số 475 bao đã được thử nghiệm.

Trước đó, ngày 12/11, Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan (ONCB) tuyên bố bắt giữ một lượng ma túy lớn chưa từng thấy sau khi chất bột đổi màu tím trong xét nghiệm ma túy. ONCB thậm chí khẳng định số "ma túy" này liên quan đến một đường dây đa quốc gia.

Tuy nhiên sau khi mẫu bột được đưa về phòng thí nghiệm, người ta phát hiện đây thực ra chỉ là một chất thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và tẩy rửa.

"Tôi thừa nhận rằng có thể việc tổ chức họp báo tuyên bố vụ bắt giữ chất nghi ma túy này là hấp tấp. Nhưng trong trường hợp này, ONCB đã được báo về việc bắt giữ ketamine ở Đài Loan, vụ việc được điều tra và xác định có liên quan chắc chắn đến vụ này", ông Somsak giải thích.

Ông cũng cho biết trường hợp "nhầm lẫn" này đã từng xảy ra ở một số nước nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra ở Thái Lan.

Trong y học, ketamine được sử dụng như một loại thuốc gây mê hoặc chống trầm cảm, nhưng nó cũng là loại ma túy tiêu khiển gây ảo giác.

Thu Hà

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh