Thái Lan tạm đóng cửa biên giới với Myanmar để ngăn COVID-19 và ma túy

Thứ năm 17/09/2020 14:00

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết các cửa khẩu ở biên giới giữa nước này với Myanmar tạm thời đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 cũng như nạn buôn bán ma túy.

Ảnh minh họa

Theo Phó Thủ tướng Prawit, các thương nhân vẫn có thể vận chuyển hàng hóa và để hàng hóa tại điểm thu mua ở biên giới mà không cần tiếp xúc trực tiếp, nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm COVID-19.

Ông Prawit cho rằng trong bối cảnh khu vực đang phải hứng chịu những tổn thất kinh tế do đại dịch gây ra, nhiều đối tượng đã bị cám dỗ tham gia buôn bán ma túy vào Thái Lan, sau đó vận chuyển sang nước thứ 3.

"Tháng trước, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ 28 triệu viên thuốc lắc và 428 kg ma túy đá. Ma túy được vận chuyển từ các quốc gia láng giềng qua các tỉnh phía Bắc và Tây đến khu vực miền Trung Thái Lan", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Trung tướng Kongcheep Tantrawanit cho biết

Cũng trong 8 tháng đầu năm nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ 179.050 đối tượng buôn bán ma túy và thu giữ 143 triệu viên ma túy tổng hợp, 5,4 tấn ma túy đá.

* Venezuela bắn rơi máy bay buôn ma túy

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, các lực lượng vũ trang của Venezuela đã "vô hiệu hóa" một máy bay được sử dụng để buôn ma túy sau khi nó xâm nhập trái phép không phận Venezuela.

Theo ông Reverol, quân đội Venezuela đã phát hiện ra chiếc máy bay bất hợp pháp bằng radar. Vị trí chiếc máy bay này được xác định gần một đường băng bí mật ở khu đô thị Machiques de Perija, phía Tây Bắc bang Zulia, giáp với Colombia.

Ông Reverol cho biết: “Quân đội Venezuela liên tục giám sát không phận để ngăn chặn không phận bị sử dụng để buôn bán ma túy”.

Chỉ trong năm nay, Venezuela đã bắn rơi 29 máy bay liên quan đến buôn bán ma túy và hơn 22 tấn ma túy bị tịch thu.

Kể từ năm 2012, 231 máy bay được sử dụng để buôn bán ma túy đã bị bắt giữ, theo dữ liệu được cung cấp vào cuối tháng 7 bởi Tướng Alberto Matheus, người đứng đầu Văn phòng chống ma túy quốc gia Venezuela (ONA).

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay buôn lậu ma túy nào trong không phận của đất nước. Người khởi xướng dự luật là Cựu Tổng thống Hugo Chavez. Sau đó, văn kiện đã được Quốc hội Venezuela thông qua.

Thu Hà

Theo Xinhua

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh