TPHCM yêu cầu phòng chống Covid-19 trong điều trị lao

Thứ tư 12/08/2020 09:09

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số người xét nghiệm đàm phát hiện lao tại TPHCM là 81.099; nguồn lây có bằng chứng vi khuẩn học được phát hiện toàn TP là 7.207 người, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đảm bảo thực hiện phòng chống Covid-19 trong công tác khám và điều trị lao". Đây là yêu cầu của Sở Y tế TP HCM tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng hoạt động chương trình chống lao, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản vừa tổ chức.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số người xét nghiệm đàm phát hiện lao là 81.099 (chiếm 0,96% dân số), giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thực hiện được 50% kế hoạch năm 2020. Hoạt động này chưa đạt tiến độ thực hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nguồn lây có bằng chứng vi khuẩn học được phát hiện toàn TP là 7.207 người, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ nay đến cuối năm, chương trình chống lao của TP tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động thường quy và các lĩnh vực chuyên môn ưu tiên như phát hiện chủ động lao kháng thuốc, lao tiềm ẩn, lao trẻ em, lao/HIV, thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp, phối hợp y tế công - tư…

Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, truyền thông cần có những bước đột phá hơn nữa, vận động chính quyền và cộng đồng tham gia làm sao phát hiện sớm và nhiều nhất các trường hợp lao, điều trị quản lý đạt kết quả cao kể cả lao thường và lao kháng thuốc.

Về hậu cần thuốc và trang thiết bị, cần chuẩn bị tốt cho việc chuyển đổi nguồn kinh phí từ nhà nước sang sử dụng kinh phí bảo hiểm y tế cho thuốc chống lao. Các trung tâm y tế, tổ lao phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong công tác khám và điều trị lao.

Vĩnh Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh