Sử dụng người cao tuổi để buôn bán ma túy

Thứ sáu 18/09/2020 17:00

Ngày càng nhiều người cao tuổi là mục tiêu của các băng đảng thế giới ngầm Nhật Bản để buôn lậu ma túy ra thị trường quốc tế.

Ông Nonaka Shunichi (Nhật Bản) bị cơ quan hải quan Capuchia bắt giữ khi vận chuyển ma túy

Vừa qua, một người đàn ông lớn tuổi quốc tịch Nhật Bản đã bị tòa án Campuchia kết án 25 năm tù vì buôn lậu ma túy.

Đây là ví dụ mới nhất về cách các nhóm "yakuza" (mafia) của Nhật Bản đang nhắm vào những người cao tuổi.

Tòa án thành phố Phnom Penh kết luận ông Nonaka Shunichi (72 tuổi) phạm tội “buôn bán, tàng trữ và buôn lậu” ma túy tổng hợp. Ông Nonaka bị bắt vào tháng 2 tại sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi lên chuyến bay về Nhật Bản..

Trong quá trình chụp X-quang hành lý của ông này, hải quan đã tìm thấy 1,7kg ma túy được bọc trong vali.

Ông Nonaka khai được một người đàn ông sống ở Phnom Penh đưa gói hàng ngay sau khi ông đến thành phố này 2 ngày trước đó. Các nhà chức trách Campuchia cho rằng đây là một đường dây buôn lậu ma túy có tổ chức và tập trung lợi dụng người cao tuổi làm đối tượng vận chuyển.

Ông Nagamoto Kuroda, giám đốc điều hành công ty tư vấn tố tụng FTI Consulting tại Tokyo, cho biết: “Các băng đảng thế giới ngầm của Nhật Bản đang tìm đủ mọi cách nhằm gia tăng lợi nhuận buôn lậu ma túy, trong đó có việc sử dụng người già".

Ngoài ma tuý, nhiều người lớn tuổi đã tham gia buôn lậu vàng và dược phẩm giả vì những đối tượng này trước đây thường không bị các nhà chức trách để ý, ông Kuroda nói.

Cũng như ma tuý, những người lớn tuổi cũng bị thuyết phục buôn lậu vàng và dược phẩm giả vì trước đây chúng thường ít thu hút được sự chú ý của các quan chức hải quan, ông Kuroda nói, mặc dù các nhà chức trách dường như đã bắt được chiến thuật này.

Zachary Arnold, 68 tuổi, quốc tịch Mỹ, bị bắt tại sân bay Fukuoka vào tháng 12 khi mang theo khoảng 10.000 viên thuốc lắc sau khi đáp chuyến bay từ Pháp dừng ở Hàn Quốc. Số ma túy trên nặng khoảng 4,7kg và có giá trị ước tính khoảng 40 triệu yên (381.680 USD), là vụ lớn nhất từng bị thu giữ tại sân bay.

Arnold nói với nhà chức trách rằng ông ta “chỉ được yêu cầu mang hành lý” và “không biết bên trong có gì”.

Tương tự, cựu chính trị gia 76 tuổi Nhật Bản Takuma Sakuragi đã bị kết án tù chung thân ở Trung Quốc vào tháng 11 sau khi bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Bạch Vân, tỉnh Quảng Đông với 3,3kg ma túy tổng hợp trong hành lý.

Jake Adelstein, một nhà văn chuyên viết về tội phạm, về các nhóm thế giới ngầm của Nhật Bản, cho biết độ tuổi trung bình của yakuza Nhật Bản hiện nay là khoảng 50 và “họ sẽ không nhúng tay vào việc này nữa”.

“Những người bị bắt đều là những người ở độ tuổi 50 khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra vào năm 2007, họ rơi vào cảnh thất nghiệp và quá già để đi làm trở lại", ông Adelstein nhận định.

Ông Adelstein cho biết các tòa án ở Nhật Bản thường khoan hồng hơn đối với những người cao tuổi bị bắt quả tang buôn lậu, khi cho hưởng nhiều án treo hơn là án tù.

“Buôn lậu ma túy sẽ không mang lại lợi nhuận hàng tỷ yên cho yakuza, nhưng chắc chắn sẽ kiếm được hàng triệu yên, vì vậy đây là một nguồn thu đáng tin cậy khi nhiều công việc kinh doanh khác của họ, như bảo kê và tổ chức cờ bạc bất hợp pháp, đang ngày càng trở thành mục tiêu của cảnh sát", ông Adelstein nói.

Thu Hà

Theo SCMP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh