Singapore cho phép sử dụng thuốc chữa bệnh có chứa cần sa

Thứ hai 02/12/2019 16:31

Lần đầu tiên, chính quyền Singapore đã cho phép sử dụng thuốc dựa trên cần sa để điều trị bệnh động kinh.

Singapore là một trong những nước thực thi bộ luật chống ma túy nghiêm ngặt nhất trên hành tinh, việc tàng trữ ma túy với số lượng nhỏ nhất cũng đe dọa án tử hình và suy đoán vô tội không được áp dụng.

Loại thuốc trên cơ sở cần sa là cần thiết để điều trị cho một cô gái trẻ miễn dịch với các loại thuốc khác. Tuổi và tên của cô gái không được nêu cụ thể.

Theo công bố của Bộ Nội vụ, bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân đã chuyển yêu cầu tới đại diện Bộ Y tế Singapore cho phép đưa thuốc cần thiết vào nước này. Đây có lẽ là một loại thuốc mới được phê duyệt để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em ở Hoa Kỳ.

Việc sử dụng cần sa làm thuốc hiện đang được chấp thuận ở Argentina, Chile, Colombia, Mexico, Peru và Puerto Rico. Ở Bolivia, Costa Rica và Ecuador, việc sử dụng cá nhân được cho phép, nhưng với một số lượng hạn chế nhất định. Uruguay là quốc gia đầu tiên trong số các nước trên thế giới hợp pháp hóa việc bán, sử dụng và trồng cần sa. Hội đồng lập pháp Lãnh thổ đô thị Australia (ACT) gần đây đã phê duyệt dự luật hợp pháp hóa cần sa.

* Colombia thu giữ 2,3 tấn cocaine

Cảnh sát Colombia vừa tịch thu 2,3 tấn cocaine trong một tàu đánh cá do 15 đối tượng mang quốc tịch Venezuela vận chuyển qua nước này.

Lực lượng hải quân đã tiến hành chặn bắt con tàu trên khi phát hiện có những dấu hiệu khả nghi. Tàu gắn cờ Venezuela mang tên Doña Nelly đi vào vùng lãnh hải Colombia, cách hòn đảo San Andres 280 dặm về phía Đông Bắc, đã cố gắng chạy trốn khi thấy tàu hải quân nước này xuất hiện.

Cảnh sát Colombia truy bắt và tìm thấy hơn 2,3 tấn cocaine được giấu trong 88 gói lớn nhỏ cất trên tàu. Theo điều tra sơ bộ, có khả năng các đối tượng buôn ma túy vận chuyển lượng chất gây nghiện trên tới Honduras. Lực lượng chức năng Colombia đã đưa 15 người bị bắt và hơn 2,3 tấn cocaine về cảng San Andres để điều tra xét xử.

Báo cáo của Văn phòng Liên Hợp Quốc chống tội phạm và ma túy cho biết hoạt động trồng coca tại Colombia trong năm ngoái đã giảm từ 171.000 ha xuống 169.000 ha. Từ đầu năm tới nay, hải quân nước này đã tịch thu được hơn 202 tấn cocaine.

Thu Hà

Theo Sputnik, Straits Times, AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh