Phụ nữ mại dâm Pháp vật lộn trong đại dịch

Thứ năm 26/03/2020 10:39

Phụ nữ mại dâm ở Pháp đang phải vật lộn để tồn tại sau khi chính phủ yêu cầu người dân ở nhà để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Nhiều người bị buộc phải ra đường khi không còn thu nhập và vẫn phải đối mặt với việc bị cảnh sát xử phạt số tiền không nhỏ.

Phụ nữ mại dâm tại Pháp

Chính phủ Pháp đã phong tỏa đất nước được một tuần và người dân chỉ được phép ra đường để mua nhu yếu phẩm hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Những ai muốn ra ngoài tập thể dục phải đi một mình và chỉ được đi tới bán kính 1 km từ nhà của họ, với thời gian tối đa là 1 giờ đồng hồ. Người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro và tái phạm thì mức phạt là 1.500 euro.

Pamela, một phụ nữ bán dâm 46 tuổi ở thành phố Toulouse cho biết cô không còn hành nghề kể từ khi có lệnh phong tỏa. Mặc dù vẫn có những yêu cầu dịch vụ, nhưng cô không thể đáp ứng vì nếu gặp cảnh sát, cô sẽ phải nộp tiền phạt lớn hơn nhiều lần số tiền nhận được từ khách hàng.

Tuy nhiên nếu lệnh phong tỏa kéo dài, những khoản tiền tiết kiệm của Pamela sẽ khó mà trụ nổi trong mùa dịch.

"Tôi sẽ phải chấp nhận rủi ro. Nếu như tôi chỉ có 2 khách mỗi tuần, ít nhất tôi có thể trả tiền thức ăn", cô nói.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 24/3 cảnh báo việc phong tỏa có thể kéo dài trong "nhiều tuần", mặc dù ban đầu nó chỉ dự kiến kéo dài 15 ngày.

"Tình hình rất bi đát. Gần như là không có khách nữa. Họ có thể không làm việc trong bao lâu đây?", cô Sarah-Marie Maffesoli, người điều phối chương trình cho tổ chức nhân quyền Doctors of the World, nhận định.

"Khỏe mạnh nhưng không thể ăn hoặc mua thức ăn cho con của họ, điều đó sẽ phức tạp", cô nói.

Mại dâm không phải là hoạt động phạm pháp ở Pháp, mặc dù một điều luật ra đời năm 2016 chỉ rõ rằng việc mua dâm là phạm pháp - động thái nhằm đưa trách nhiệm trước pháp luật về phía khách làng chơi.

Các lao động tình dục thường không đăng ký tình trạng lao động, vì vậy họ sẽ không được nhận khoản tiền 1.500 euro mà chính phủ Pháp hứa sẽ hỗ trợ cho các lao động độc lập bị ảnh hưởng vì bệnh dịch.

Để giải quyết tình trạng này, cộng đồng lao động tình dục ở Pháp đã tổ chức một số chương trình gây quỹ trực tuyến. Judith, một gái bán dâm 22 tuổi ở Paris đã lập một trang Instagram và kêu gọi được 10.000 euro ủng hộ.

"Chúng tôi hy vọng sẽ giúp được cho khoảng 30 lao động tình dục", Judith chia sẻ.

Đối với những người phải tiếp tục làm việc để "đảm bảo sự sống còn", Strass - một tổ chức hoạt động bảo vệ quyền lợi cho lao động tình dục ở Pháp - đã khuyến cáo các thành viên "tránh tiếp xúc với nước bọt hoặc các tư thế giao hợp đối mặt".

Nhiều tổ chức khác lo ngại rằng các lao động tình dục sẽ trở thành người vô gia cư nếu không thể trả tiền thuê nhà hoặc chỗ ở của họ bị đóng cửa.

Đặc biệt, những lao động tình dục là người di cư đang ở trong tình trạng bấp bênh nhất vì họ không có giấy tờ và không thể nói tiếng Pháp.

Nhật Thy

Theo AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh