“Phòng tiêm an toàn” là chìa khóa ngăn chặn tình trạng tử vong do ma túy

Thứ ba 20/08/2019 09:34

Bộ Nội vụ của Anh phải từ bỏ sự phản đối của mình với mô hình phòng tiêm an toàn (safe injection room) nếu muốn giảm thiểu các ca tử vong do sử dụng ma túy.

Hình ảnh tại một phòng tiêm an toàn ở thành phố Copenhagen - Đan Mạch. Nguồn: BBC

Đó là quan điểm của ông Davia Nutt, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về lạm dụng ma túy của Anh, khi bàn về giải pháp khắc phục tình trạng tử vong do ma túy tăng vọt tại nước này.

Theo báo cáo do Văn phòng Thống kê quốc gia của Anh mới công bố, có 4.359 trường hợp tử vong do ma túy được ghi nhận ở Anh và xứ Wales trong năm 2018, bao gồm các trường hợp tử vong do sử dụng các loại ma túy cũng như các loại thuốc có chứa thành phần chất gây nghiện, đây là con số tử vong nhiều nhất kể từ năm 1993 trở lại đây.

Ông David Nutt cho rằng: “Phòng tiêm an toàn là nơi mà người ta có thể sử dụng ma túy có sự giám sát về mặt y tế. Mô hình này không chỉ hạn chế tối đa nguy cơ tử vong cho những người sử dụng ma túy mà còn ngăn chặn việc kim tiêm và các loại rác thải độc hại bị vứt bỏ ở đường phố cũng như trong các công viên. Tuy nhiên hiện nay Bộ Nội vụ vẫn đang từ chối công nhận mô hình này”.

Hội đồng tư vấn về lạm dụng ma túy của Anh cho biết, mô hình phòng tiêm an toàn đã được áp dụng thí điểm ở một số nước, trong đó có Đan Mạch (thành phố Copenhagen), Canada (thành phố Vancouver) và Australia (thành phố Sydney), mô hình này đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ tử vong khi sử dụng ma túy và các chất gây nghiện tại các thành phố thí điểm.

Phóng viên tờ The Guardian cũng đã tới khảo sát một phòng tiêm an toàn ở Đan Mạch. Có hơn 800 người sử dụng ma túy bị quá liều ở đây, tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các nhân viên y tế mà không một trường hợp nào dẫn đến tử vong. Từ năm 2011 trở lại đây, tại các phòng tiêm an toàn cũng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong trong khi sử dụng ma túy.

Đáng chú ý, vào tháng 3/2019, Đảng Lao động của Anh cũng đã kêu gọi việc triển khai thí điểm các phòng tiêm an toàn nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong khi sử dụng ma túy đang có dấu hiệu tăng vọt trong những năm gần đây.

Tuấn Minh

Theo The Guardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh