Philippines: Số người sử dụng ma túy giảm hơn 50%

Thứ tư 21/10/2020 11:00

Số người sử dụng ma túy ở Philippines đã giảm từ 4 triệu người trong năm 2016 xuống còn 1,67 triệu người năm 2019, ba năm sau khi Tổng thống Duterte phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

Ảnh minh họa

Ủy ban Ma túy nguy hiểm (DDB) của Philippines vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát về những mô hình và xu hướng lạm dụng ma túy tại Philippines, được thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020.

DDB đã tiến hành khảo sát đối với những người dân từ 10 tuổi đến 69 tuổi, được chọn ngẫu nhiên từ 9.341 hộ gia đình ở tất cả 17 khu vực trên cả nước, về những mô hình và xu hướng lạm dụng ma túy tại Philippines.

Trích dẫn kết quả cuộc khảo sát này trong một phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 19/10, Tổng thống Duterte cho biết khoảng 1,67 triệu người Philippines (tương đương 2% dân số) trong độ tuổi từ 10 tuổi đến 69 tuổi đang sử dụng ma túy.

Ông Duterte cảnh báo những người sử dụng và buôn bán ma túy nên dừng lại ngay lập tức bởi đây là những thói quen xấu "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Tổng thống Duterte nêu rõ: "Tôi cảm thấy buồn cho những người Philippines là nạn nhân của ma túy. Tôi đau đớn vì đó là một cuộc đời bị lãng phí. Nếu điều này cứ tiếp diễn và không có hành động dứt khoát để ngăn chặn, nó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và hủy diệt một quốc gia".

Theo kết quả khảo sát của DDB, tỷ lệ trung bình về người sử dụng ma túy tại Philippines hiện khoảng 2,05% - thấp hơn đáng kể so với con số đánh giá 5,3% được công bố trong Báo cáo Tình hình sử dụng ma túy trên thế giới năm 2020.

DDB cho biết cuộc khảo sát "cho thấy mức giảm đáng kể và rõ ràng, có thể là do thành công của chiến dịch chống ma túy của chính phủ và chính sách ưu tiên kiên định của chính phủ về việc tạo lập các cộng đồng không có ma túy dưới thời chính quyền Duterte".

Theo khảo sát, cần sa là loại ma túy nguy hiểm và bị lạm dụng nhiều nhất, tiếp đó là ma túy đá.

Đối với những người nghiện ma túy, độ tuổi trung bình khi họ bắt đầu bước vào "cái chết trắng" là 22 tuổi.

Hiện tại, đa số người sử dụng ma túy ở Philippines trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 59 tuổi.

Khoảng 65,8% số người được hỏi cho biết họ nắm được thông tin về chiến dịch chống sử dụng ma túy của chính phủ và có 81,6% trong số đó ủng hộ chiến dịch này.

Những người trả lời cuộc khảo sát là những người dân Philippines từ 10 tuổi đến 69 tuổi, được chọn ngẫu nhiên từ 9.341 hộ gia đình ở tất cả 17 khu vực trên cả nước.

Thu Hà

Theo Xinhua

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh